Dịch vụ điện toán đám mây nâng khả năng bảo mật của các doanh nghiệp. (Nguồn: developer.salesforce.com)

Ứng dụng dịch vụ hạ tầng điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp không phải đầu tư nhiều chi phí và nhân lực, đồng thời đảm bảo được yếu tố rủi ro trong vấn đề bảo mật của các doanh nghiệp.

Đây là nội dung được nêu ra tại hội thảo “Dịch vụ hạ tầng điện toán đám mây, xu hướng và giải pháp cho các doanh nghiệp," do Công ty Trách nhiệm hữu hạn phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) tổ chức ngày 26/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Trần Hữu Dũng, Phó Giám đốc QTSC, xu hướng chung của công nghệ thông tin thế giới là chuyển từ sự đầu tư hạ tầng điện toán đám mây của doanh nghiệp sang sử dụng các dịch vụ do đơn vị chuyên nghiệp cung ứng.

Điều này giúp doanh nghiệp hạn chế được nguồn vốn đầu tư cũng như chi phí vận hành và bảo trì hệ thống, đồng thời liên tục cập nhật các dạng tấn công mạng để hạn chế rủi ro bị rò rỉ thông tin, bảo mật.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu băn khoăn về tính bảo mật, an toàn thông tin khi sử dụng dịch vụ hạ tầng điện toán đám mây của đơn vị cung ứng khác, vì có khả năng bị rò rỉ, mất cắp thông tin khiến hệ thống bị xâm nhập.

Ông Phạm Đức Phong, chuyên gia hệ thống Công ty VMware Việt Nam, cho rằng các nhà cung cấp dịch vụ hiện nay hầu hết áp dụng các công nghệ mới của thế giới để cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin chất lượng cao.

Họ luôn tập trung đảm bảo an toàn, an ninh thông tin và dự phòng rất cao khi sử dụng các giải pháp bảo mật hàng đầu cho khách hàng. Thực tế, chính các doanh nghiệp phát triển nhỏ lẻ, đầu tư hạn chế sẽ dễ bị các cuộc tấn công thăm dò hệ thống và thường không kịp xử lý, phục hồi thảm họa nên dẫn đến bị thiệt hại rất lớn.

Hiện nay, Công viên Phần mềm Quang Trung là trung tâm công nghệ thông tin lớn nhất cả nước với hơn 100 doanh nghiệp sản xuất phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin và các trung tâm dữ liệu quan trọng khác.

Để đảm bảo an toàn, an ninh mạng trong khu, ngoài việc cung cấp các dịch vụ hạ tầng điện toán đám mây, QTSC luôn có lực lượng ứng cứu thảm họa từ Lực lượng ứng cứu Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Công nghệ Thông tin thuộc Bộ Tổng tham mưu - Bộ Quốc phòng, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam cùng các chuyên gia bảo mật của các hãng nổi tiếng thế giới.

Hội thảo này giúp các doanh nghiệp, đại diện sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố phía Nam nắm bắt được xu thế phát triển công nghệ thông tin hiện nay; sử dụng điện toán đám mây để hạn chế chi phí về các dịch vụ công nghệ thông tin; tính an toàn, bảo mật khi sử dụng dịch vụ của một nhà cung cấp khác…/.