Diem dan Ben Tre thiet hai hang tram hecta muoi vi mua trai mua hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 5/1, một cơn mưa bất thường kéo dài đã khiến hàng trăm hécta muối sắp thu hoạch tại Bến Tre bị tan thành nước và nông dân trồng các loại hoa mai, cúc mâm xôi cũng bị ảnh hưởng nặng.

Ông Ngô Thanh Nhàn, một nông dân làm muối tại xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại bày tỏ, ruộng muối rộng 1,2 ha của gia đình ông gần như mất trắng vì cơn mưa trái mùa kéo dài hơn nửa tiếng. Đây là đợt thu hoạch đầu tiên của gia đình trong vụ muối năm nay, sản lượng ban đầu ước tính khoảng 200 giạ (45kg/giạ).

Với giá muối khoảng 50.000 đồng/giạ như hiện nay, gia đình ông mất trắng gần 10 triệu đồng.

Ông Lê Văn La, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bình Đại, cho biết do mưa lớn bất ngờ nên toàn huyện có gần 400ha muối bị thiệt hại.

Còn tại huyện Ba Tri, diêm dân các xã Bảo Thuận, Bảo Thạnh cũng gặp nhiều khó khăn. Anh Lê Văn Minh, một diêm dân xã Bảo Thuận bày tỏ, trời bắt đầu mưa to từ rạng sáng nên bà con không kịp che chắn hay thu hoạch muối. Hiện, diêm dân đang tập trung tháo nước mưa để “cứu” phần muối còn lại trên ruộng.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Ba Tri, cho biết: năm nay, tổng diện tích muối của huyện đạt gần 900ha nhưng có khoảng 30% diện tích bị ảnh hưởng và thiệt hại do mưa lớn trái mùa.

Tại huyện Chợ Lách, nông dân trồng hoa, cây cảnh phục vụ tết cũng gặp nhiều khó khăn dù lượng mưa ở đây ít hơn so với các huyện ven biển.

Theo ông Lê Văn Đơn, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, hai loại cây bị ảnh hưởng nhiều nhất là mai và cúc mâm xôi.

Ngay sau khi bị mưa, nông dân đã tập trung tưới nước thật đẫm để rửa nước mưa còn đọng lại trên cành, trên lá. Bởi nước mưa cuối mùa thường là nguyên nhân gây rụng lá, khiến cây trổ nụ, ra hoa sớm. Cách làm này sẽ hạn chế mai, cúc mâm xôi ra hoa sớm.

Mấy năm gần đây, thời tiết diễn biến thất thường đã gây thiệt hại nặng nề cho nông dân Bến Tre. Theo Văn Phòng chương trình mục tiêu quốc gia biến đổi khí hậu tỉnh Bến Tre, biến đổi khí hậu đã xảy ra sớm hơn so với các kịch bản dự báo mà tỉnh xây dựng. Đây thực sự là một thách thức lớn đối với Bến Tre trong tiến trình phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống người dân./.

Hưng Thịnh (TTXVN/Vietnam+)