Tàu ngầm hạt nhân Akula-class của Nga có khả năng tàng hình khiến Phương Tây e ngại. (Nguồn: Associated Press)

Tạp chí The National Interest (NI) ngày 11/7 cho rằng trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh, các tàu ngầm Liên Xô là thế lực cần tính đến, và trong thập kỷ vừa qua, chính phủ Nga đã có nhiều nỗ lực hiện đại hóa các lực lượng vũ trang nước này.

Với việc nâng cấp các mẫu tàu thời Chiến tranh Lạnh và thiết kế các tàu ngầm hoàn toàn mới, Nga rõ ràng muốn nâng cao vị thế và khả năng của hạm đội nước này.

Theo NI, đứng đầu danh sách dành các tàu ngầm đáng sợ nhất của Nga là tàu ngầm hạt nhân Dự án 971 Shuka-B (NATO gọi là Akula).

Dù không hoạt động êm như các tàu cùng loại của Phương Tây, loại tàu ngầm này vẫn là mối đe dọa thực sự, đặc biệt là sau một loạt các cải tiến.

NI cũng lưu ý tới việc nâng cấp và những cải thiện "êm" của các loại tàu ngầm Vepr, K -152 Nerpa, K-335 Gepard.

Vị trí thứ hai thuộc về tàu ngầm diesel-điện Dự án 877 Paltus (NATO gọi là Kilo). Tàu ngầm Dự án 877 đến nay vẫn thuộc phiên chế Hải quân Nga, cũng như Hải quân Trung Quốc, Ấn Độ, Iran và các quốc gia khác.

Ở vị trí thứ ba là tàu ngầm diesel đa năng Dự án 636 Warshavyanka (NATO gọi là Kilo cải tiến). Bản nâng cấp của Dự án 877 này đạt tốc độ cao hơn, là "sát thủ thầm lặng" và được xem là một trong những tàu ngầm diesel-điện êm nhất.

Đứng thứ tư trong danh sách NI là tàu ngầm hạt nhân Dự án 955 Borey. Chiếc đầu tiên Yury Dolgoruky và các tàu ngầm khác thuộc series này được trang bị 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava.

Ngoài ra, tất cả các tàu ngầm còn trang bị thêm 6 ống phóng ngư lôi. Các tàu ngầm này hứa hẹn đảm bảo cho hạm đội Hải quân Nga trong nhiều năm tới.

Cuối cùng trong danh sách là tàu ngầm hạt nhân đa năng Dự án 885 (0885), Yasen. Loại tàu này được thiết kế để thay thế hạm đội già cỗi thời kỳ Xô viết.

Chiếc tàu đầu tiên thuộc Dự án này là Severodvinsk được đưa vào phiên chế Hạm đội Biển Bắc của Nga năm 2014. Nhờ động cơ hạt nhân, tàu ngầm Yasen vượt xa những người tiền nhiệm của mình.

Loại tàu ngầm này có thể lặn sâu 600m, là mối đe dọa nguy hiểm hơn trước các đối thủ./.