Còn 2 tháng nữa là có kết quả đề cử giải Oscar 2009, thời gian này nhiều nhà phân tích ở Hollywood đã bắt đầu chọn lựa ra những ứng cử viên sáng giá nhất cho đề cử năm nay.

Song có điều thú vị là một số tác phẩm điện ảnh được coi là những ứng viên hàng đầu lại chưa hoàn tất. Nhưng đây không phải là điều bất bình thường và thực ra việc phát hành phim sớm hay muộn cũng không hề gây ảnh hưởng tới việc đoạt giải của tác phẩm điện ảnh đó.

Ví dụ điển hình là bộ phim Million Dollar Baby của đạo diễn Clint Eastwood. Đạo diễn lừng danh này tung ra sản phẩm điện ảnh của mình vào cuối năm 2004, song ông vẫn “rinh” giải Oscar Phim hay nhất năm 2005.

Đưa ra những tiên đoán cho các đề cử Oscar năm nay không dễ dàng như mọi năm, song các nhà phân tích đã “nhắm” đến một số ứng cử viên được cho là “nặng ký”:
 

Nữ diễn viên xuất sắc nhất:

Nhiều khả năng nữ diễn viên Meryl Streep sẽ có được đề cử giải Oscar thứ 15 với chân dung một nữ tu trong phim Doubt của đạo diễn John Patrick Shanley. Được chuyển thể từ vở kịch từng giành giải Pulitzer, phim kể về một nữ tu buộc tội vị linh mục (Philip Seymour Hoffman thủ vai) lạm dụng tình dục trẻ em.

Anne Hathaway cũng là một gương mặt được kỳ vọng cho đề cử giải sang năm với màn trình diễn khá ấn tượng qua chân dung một người cai nghiện nghiện ma túy trong phim mang đề tài gia đình Rachel Getting Married của đạo diễn Jonathan Demme.

Năm ngoái, bị bỏ qua với vai diễn trong phim A Mighty Heart, nhưng năm nay Angelina Jolie được đánh giá cao hơn hẳn với chân dung một người mẹ đơn độc tìm kiếm đứa con bị mất tích trong phim Changeling của đạo diễn Clint Eastwood.

Ít nổi tiếng hơn, nhưng Melissa Leo đang gây được nhiều quan tâm với vai diễn một kẻ buôn người bất hợp phát trong phim độc lập Frozen River

Một số gương mặt Anh đang được “để mắt” tới cho đề cử ở hạng mục này, như nữ diễn viên từng 4 lần được đề cử Oscar Kate Winslet trong vai một người nội trợ bất mãn từ thập kỷ 1950 trong phim Revolution Road do chồng cô là Sam Mendes đạo diễn.

Kristin Scott Thomas cũng là gương mặt sáng giá với chân dung một phụ nữ ra tù trong phim lồng tiếng Pháp I’ve Loved You So Long. Ngôi sao đang lên Sally Hawkins cũng có khả năng được đề cử với vai diễn trong phim Happy Go Lucky của Mike Leigh.


Nam diễn viên xuất sắc nhất:

Liệu sang năm các thành viên của Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ sẽ “chấm” cho diễn viên cựu trào Frank Langella với chân dung Richard Nixon trong phim Frost/Nixon của Ron Howard hay là Josh Brolin với chân dung Tổng thống Mỹ George Bush trong phim W của Oliver Stone?

Sean Penn đang là tâm điểm của công luận với chân dung chính trị gia đồng tính luyến ái Harvey Milk trong phim Milk của Gus Van Sant.

Ngoài ra, gương mặt kém nổi tiếng hơn là Richard Jenkins cũng đang nhận được nhiều ủng hộ với vai diễn trong phim The Visitor mang đề tài nhập cư.

Hay Mickey Rourke, ngôi sao của thập kỷ 1980, đã có một cuộc tái xuất gây kinh ngạc với chân dung một võ sĩ quyền Anh trong phim The Wrestler.


"Gã cao bồi già" Clint Eastwood không hề chịu kém cạnh lớp trẻ qua nhân vật một cựu chiến binh trong Gran Turino – bộ phim mà ông cũng giữ vai trò đại diễn. Tham gia cuộc đua nhiều khả năng còn có Leonardo DiCaprio (Revolution Road), và Will Smith (Seven Pound).

Phim hay nhất/Đạo diễn xuất sắc nhất:

Frost/Nixon Doubt – cả hai phim đều được chuyển thể từ các vở kịch từng đoạt giải – đang là những ứng cử đầy sức mạnh cho đề cử Phim hay nhất. Đạo diễn Anh Danny Boyle cũng có khả năng được đề cử với bộ phim Slumdog Millionaire sau khi tác phẩm điện ảnh này đã chinh phục khán giả tại các LHP Toronto và London.

The Visitor, The Wrestler Rachel Getting Married đang được nhiều ủng hộ cho đề cử Oscar ở hạng mục Phim hay nhất. Clint Eastwood có thể sẽ được thêm một đề cử Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất với phim Gran Turino.

Sự trở lại của Woody Allen với bộ phim hài lãng mạn Vicky Cristina Barcelona cũng được dự đoán là sẽ đem về cho ông đề cử Oscar thứ 7 ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất.


Tạo nên thành công đáng kinh ngạc với tập phim Batman tiếp theo – The Dark Knight, rất có thể nhà làm phim Anh Christopher Nolan sẽ nhận được một kết quả khả quan với siêu phẩm điện ảnh này.

Nhiều người cho rằng đề cử Oscar ở hạng mục Phim hay nhất vẫn “mở cửa” cho bộ phim đang hoàn tất Benjamin Button và phim mới ra mắt Australia của đạo diễn Baz Luhrmann.


10 Phim ăn khách nhất Bắc Mỹ cuối tuần qua

 
(TT&VH/Vietnam+)