Nạn nhân Eliza Jane Davis. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Cuộc sống của Eliza Jane Davis, một thiếu nữ 15 tuổi, đã không may kết thúc trong tay hai kẻ máu lạnh mà cô gọi là bạn.

Theo Daily Mail, cả ba cô gái trẻ đều sống trong một cộng đồng dân cư làm nghề khai mỏ ở thị trấn Collie, miền tây Australia, cách Perth 200km.

Vào một đêm thứ Bảy của tháng 6/2006, Eliza Davis đi cùng hai người bạn đến một bữa tiệc. Tại đó, cả ba đã hút cần sa và "đập đá." Sau khi tỉnh dậy tại một căn nhà, hai cô gái 16 tuổi bạn của Eliza đã có một cuộc trao đổi chi tiết về việc tước đi sinh mạng của một người khác sẽ như thế nào.

Cả hai cảm thấy trong họ có một sự thôi thúc mạnh mẽ, rằng "phải giết một ai đó" và quyết định mạo hiểm một phen. Nạn nhân của kế hoạch nham hiểm này chính là Eliza, đơn giản vì cô có mặt ở đó, đang mải lật giở cuốn kỷ yếu và không hề đề phòng.

Eliza đã cố gắng chống cự khi bị nhét một miếng giẻ tẩm hóa chất vào mồm và bị xiết cổ bằng dây cắm loa. Nhưng cuối cùng, cô cũng không thể cứu được chính mình. Hai kẻ sát nhân sau đó đã chôn xác cô ngay bên dưới căn nhà, rồi tiếp tục cuộc sống như chẳng hề có chuyện gì xảy ra.

Khi Eliza được thông báo là đã mất tích, hai sát thủ tuổi vị thành niên này thậm chí còn giúp gia đình nạn nhân trong cuộc tìm kiếm. Nhiều ngày trôi qua, thi thể Eliza bắt đầu phân hủy dưới nền nhà. Tới lúc đó, vì hoảng sợ, cả hai mới ra đầu thú cảnh sát.

Vụ án được đưa ra xét xử tại tòa án trẻ em ở Perth. Thẩm phán tuyên hai bị cáo có tội, và cả hai đã nhận bản án 15 năm tù giam, bị đưa tới nhà tù Bandyup cho phạm nhân nữ ở phía Đông Bắc thành phố Perth.

Vụ giết hại Eliza Davis chỉ là một trong hơn 40 vụ trẻ vị thành niên giết hại trẻ vị thành niên gây chấn động ở Australia. Các vụ án khác đã được đề cập trong cuốn "Trò chơi chết người - Những đứa trẻ giết những đứa trẻ khác" của hai tác giả người Australia là Liz Frame và Gabrielle O' Reilly. Đây là một cuốn sách mới xuất bản, thống kê lại những vụ án do các sát thủ nhí gây ra.

Một trong những vụ án nổi bật nhất cuốn sách đã xảy ra vào năm 1993, khi hai cậu bé người Anh 10 tuổi là Jon Venables và Robert Thompson giết hại cậu bé James Bulger, 2 tuổi.

"Tội ác kinh khủng của hai đứa trẻ cố ý giết hại một em bé đã gây chấn động dư luận. Chúng ta đã tiến tới giai đoạn mà một đứa trẻ có thể tàn nhẫn giết chết một đứa trẻ khác... bất chấp niềm tin bẩm sinh của chúng ta rằng mọi đứa trẻ sinh ra đều vô tội. Những vụ trẻ em giết trẻ em đã xảy ra, và rất có thể vẫn sẽ tiếp tục trong tương lai."

"Trẻ con cũng có thể làm ra những chuyện gây sốc, bởi vì... cảm giác về sự đúng sai, cũng như khả năng kiểm soát những cơn nóng giận, bốc đồng vẫn chưa được tốt."

Các tác giả đã chia những sát nhân nhí thành ba loại. Đầu tiên là những kẻ sát nhân "không chỉ thích thú với việc tự tay giết người, mà còn thích tra tấn nạn nhân và đôi khi là cắt xẻo thi thể nạn nhân."

Nhóm thứ hai lại nhắm vào con mồi của mình vì những lý do vô thưởng vô phạt, như "phiền toái, tức giận, đau đớn hay ghen tị."

Nhóm trẻ em giết người thứ ba là thủ phạm của những vụ xả súng giết người hàng loạt tại Mỹ, mà hai tác giả nói rằng mục đích là để "sát hại những mục tiêu cụ thể vì tức giận, tổn thương hay bị sứt mẻ niềm tự hào."

Vụ giết hại Eliza Davis và bốn vụ án tương tự thuộc loại thứ nhất.

Nạn nhân Vicki Barton. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Vụ án đầu tiên được đề cập trong cuốn sách là trường hợp mất tích bí ẩn của bé Vicki Barton, 8 tuổi hồi năm 1969, khi cả gia đình cùng tới vùng Blue Mountains để nghỉ Giáng sinh.

Vicki cùng bốn anh chị em và ba đứa trẻ khác là con của những người bạn của gia đình đã cùng tới một bể bơi gần đó. Tuy nhiên, Vicki đã đột ngột biến mất trên đường đến bể bơi. Lúc đó, không ai biết rằng, Alfred Jessop, một cậu bé 15 tuổi người địa phương đã thuyết phục Vicki cùng đi dạo với mình.

Sau khi chiếm được lòng tin của cô bé, Jessop đã đòi quan hệ tình dục với Vicki. Khi Vicki từ chối, Jessop đã bóp cổ cô bé vì sợ bé sẽ về mách với mẹ. Sau đó, Jessop giấu thi thể vẫn còn ấm của Vicki vào thùng một chiếc xe gắn với xe đạp của mình, rồi đạp xe 15km tới Springwood và thủ tiêu cái xác.

Nhiều tuần trôi qua, cảnh sát vẫn không thể tìm thấy Vicki. Nhưng 18 tháng sau đó, vào tháng 8/1970, Hana Dostal, một bé gái 8 tuổi đã phát hiện ra những gì còn sót lại của thi thể một đứa trẻ ở Springwood. Cái xác chính là Vicki, nhưng cảnh sát vẫn chưa thể tìm ra kẻ sát nhân.

Năm 1977, Jessop, khi ấy đã 24 tuổi, bị bắt và bỏ tù. Gã sát nhân huênh hoang về tội ác kinh tởm của mình trong tù và một phạm nhân đã nghe thấy, kể lại cho cảnh sát. Nhờ vậy mà vụ án mới được phá. Jessop bị coi là một gã tâm thần nguy hiểm và đã bị phạt tù chung thân, nhưng sau đó lại được thả ra hồi năm 2003.

Sát thủ Helen Patricia Moore. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Một vụ án gây sốc nữa là vụ Helen Patricia Moore, một cô gái lớn lên ở vùng ngoại ô Tây Nam Sydney trong những năm 1960-1970. Với bà Jesse Moore, mẹ của Helen, từ khi còn nhỏ, Helen đã là một đứa trẻ có vấn đề, khó giao tiếp cùng và luôn có hành động bạo lực với người khác.

Helen chia tay bạn trai năm 1978 khi mới 16 tuổi và trở nên suy sụp. Một tuần sau đó, cậu em trai cùng mẹ khác cha của Helen được phát hiện đã tử vong trong nôi. Cái chết được cho là do hội chứng trẻ sơ sinh đột tử (SIDS).

Hai tháng sau, Helen tới trông chừng cô em họ 16 tháng tuổi Suzanne. Khi Suzanne được phát hiện đã chết, cái chết này cũng được cho là do SIDS.

Năm 17 tuổi, Helen tới làm cô trông trẻ cho cậu bé Aaron, 2 tuổi. Aaron đã ngừng thở khi đang được Helen chăm sóc. Tuy không tử vong, nhưng Aaron đã bị tổn thương não và bị mù. Không lâu sau, cậu bé cũng qua đời.

Ba tuần sau sự cố với Aaron, một đứa trẻ khác cũng tử vong khi được Helen chăm sóc. Lần này, cảnh sát đã nghi ngờ, nhưng không có gì xảy ra với Helen.

Thế rồi, năm 1980, Jesse Moore trở về nhà và phát hiện ra con trai Peter 7 tuổi của mình nằm chết dưới chân cầu thang. Trên đường đến đồn cảnh sát để trình báo vụ "tai nạn," bà Moore nhận thấy tay và cánh tay của Helen có nhiều vết trầy xước.

Jesse đã gặng hỏi con gái mình, và Helen, không còn chịu đựng được nữa nên thú nhận tất cả. Tại đồn cảnh sát, Helen đã đưa ra lời khai lạnh sống lưng về lý do giết hại những đứa trẻ: chỉ vì bản thân thích làm thế.

Helen Patricia Moore đã nhận ba bản án chung thân và một bản án 10 năm tù, nhưng cuối cùng chỉ ngồi tù 13 năm và được thả ra vào năm 1993.

Vụ án Courtney Morley-Clarke mất tích vào một đêm tháng Một ở bang New South Wales còn kinh khủng hơn. Khi gia đình phát hiện bé gái 3 tuổi này đã mất tích, cảnh sát đã tiến hành một cuộc tìm kiếm tại các gia đình lân cận và vùng đất có nhiều cây bụi ở gần đó.

Thi thể của Courtney, chỉ quấn một chiếc tã, sau đó đã được tìm thấy giữa một đám cỏ cao, với một vết đâm xuyên qua tim. Một cậu bé chỉ được biết đến với cái tên là SLD, khi đó được 13 tuổi 10 tháng, chính là kẻ sát nhân gây ra cái chết của Courtney, và đã bị xử 20 năm tù giam cùng 10 năm thời hạn không được phóng thích.

Một trong những vụ giết người cho vui được lên kế hoạch cẩn thân là của Mattew Meuleman, còn được biết đến với cáí tên Matthew Milat sau khi đổi họ năm 14 tuổi để thể hiện sự tôn kính với ông chú khét tiếng của mình, kẻ ​giết người hàng loạt Ivan Milat.

Ngày 20/11/2010 là sinh nhật lần thứ 17 của câu bé David Auchterlonie, còn được gọi thân mật là Auchto. Một trong những người bạn của Auchto là Matthew Milat. Milat đã đề nghị nhóm bạn tới Belanglo để uống rượu và hút cần sa.

Milat và một người bạn khác là Cohen Klein đã tới rủ Auchto đi. Sau đó, Milat chém Auchto bằng một chiếc rìu và đẩy cậu ngã xuống đất. Auchto bị Milat tra tấn, trong khi Klein đứng đó và ghi lại toàn bộ sự việc bằng điện thoại. Cuối cùng, Milat đã xuống tay giết chết Auchto.

Tòa án sau đó xử Cohen Klein 22 năm tù giam, và Milat 43 năm tù giam./.