Abu Muhammad al-Adnani. (Nguồn: AP)

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt được một số lãnh đạo tổ chức khủng bổ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sau các đòn tấn công giáng mạnh vào tổ chức này từ hồi tháng Tư.

Thủ lĩnh IS bị tiêu diệt gần đây nhất là Abu Mohamed al-Adnani, kẻ được gọi là “kiến trúc sư trưởng” đứng sau các cuộc tấn công tại phương Tây.

Lần này, cả Mỹ và Nga đều nhận công đã tiêu diệt tên này. Trước đó, không lực liên minh cũng đã nhắm vào tổ chức Mặt trận Al-Nusra, chi nhánh trước đây tại Syria của tổ chức Al-Qaeda.

Dưới đây là tóm tắt về một số thủ lĩnh IS đã bị liên quân tiêu diệt.

Abu Mohamed al-Adnani

Ngày 30/8, IS thông báo qua hãng tin Amaq rằng Abu Mohamed al-Adnani, người gốc Syria đã tử vong tại tỉnh Aleppo miền bắc Syria và thề sẽ trả thù cho cái chết của hắn.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc, Peter Cook cho biết một cuộc không kích của liên quân gần Al-Bab đã nhắm vào Adnani, và mô tả hắn là “kiến trúc sư trưởng của các hoạt động của IS ở nước ngoài, cũng như là người phát ngôn chính của IS.”

Trong khi đó, phía Nga lại cho biết Adnani đã chết vì trúng đạn từ một trong số các máy bay chiến đấu của mình.

Một quan chức giấu tên thuộc bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Adnani có liên hệ tới các cuộc tấn công tại Brussels, Istanbul và Paris, và nói rằng nếu đây là sự thật, cái chết của hắn là “một đòn giáng mạnh vào IS.”

Omar người Chechnya

Ngày 13/7, Amaq đưa tin một chỉ huy IS cấp cao là Omar al-Shishani, biệt danh Omar người Chechnya đã chết ở gần Mosul miền bắc Iraq.

Lầu Năm Góc sau đó xác nhận máy bay liên quân đã săn đuổi tên thủ lĩnh IS này, nhưng không khẳng định hắn đã chết.

Khét tiếng với những chiến thuật tàn nhẫn và bộ râu đỏ, Shishani (tên tiếng Gruzia là Tarkhan Batirashvili​) là một trong những thủ lĩnh IS bị truy nã gắt gao nhất ở Syria.

Các quan chức ở Mỹ đã treo giải thưởng 5 triệu USD cho cái đầu của Shishani - kẻ được coi như bộ trưởng quốc phòng của IS.

Abu Wahib ​- Thủ lĩnh Anbar của IS

Ngày 6/5, một đợt không kích nữa đã tiêu diệt Abu Wahib, “lãnh đạo quân sự” của IS tại tỉnh Anbar rộng lớn ở miền bắc Iraq, gần thị trấn Rutba.

Abu Wahib, cựu phiến quân Al- Qaeda cùng 3 chiến binh IS khác đã tử vong khi bị bom rơi trúng xe. Người phát ngôn Peter Cook của Lầu Năm Góc cho biết Wahib được xem như “một thủ lĩnh quan trọng, không chỉ riêng ở tỉnh Anbar mà trong cả bộ máy lãnh đạo IS.”

Wahib từng xuất hiện trong các đoạn video hành hình của IS và thường xuyên không che mặt, bất chấp việc có thể bị nguy hiểm đến tính mạng.

Abd ar-Rahman Mustafa al-Qaduli

Ngày 25/3, Bộ trưởng bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã thông báo rằng Abd ar-Rahman Mustafa al-Qaduli, nhân vật lãnh đạo số 2 của IS “đã bị tiêu diệt” trong một chiến dịch của Mỹ ở Syria.

Bộ Tư pháp Mỹ từng treo thưởng tới 7 triệu USD để mua thông tin về Qaduli, kẻ được coi như bộ trưởng tài chính và nhân vật chủ chốt đằng sau một số âm mưu khủng bố ngoại quốc của IS.

Vài ngày sau đó, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết một máy bay chiến đấu của Mỹ đã tiêu diệt chiến binh thánh chiến người Tunisia là Abu al-Hija, một lãnh đạo cấp cao khác của IS đang trên đường đến Aleppo theo lệnh của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Gã này đã bị Mỹ treo thưởng 10 triệu USD để lấy mạng.

Người phát ngôn của tổ chức Al-Nusra

Ngày 3/4, Abu Firas al-Suri, người phát ngôn của tổ chức Mặt trận Al-Nusra, còn được biết đến với cái tên Radwane Nammous, đã thiệt mạng khi máy bay Mỹ tấn công một trại huấn luyện ở tỉnh Idlib miền tây bắc Syria.

Hồi cuối tháng 7, Al-Nusra tuyên bố cắt đứt quan hệ với Al-Qaeda và đổi tên thành Mặt trận Fateh al-Sham./.