Công tác chấm thi đại học đang được các trường gấp rút hoàn thành theo hạn định 31/7 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Một số trường dự đoán năm nay với đề thi khó hơn năm 2008, điểm chuẩn vào trường sẽ thấp hơn hoặc tương đương với năm ngoái.

Hiệu trưởng Trường đại học Xây dựng Hà Nội Nguyễn Văn Hùng cho biết, trường đang chờ kết quả thi và ngày 26/7 mới hoàn thành chấm các môn. Theo thông tin từ các giáo viên chấm thi, điểm Toán có thể thấp hơn năm trước.

Dẫn đầu khối B về điểm đầu vào các năm là đại học Y Hà Nội. Mùa thi 2008, đại học Y Hà Nội là trường lấy điểm chuẩn cao nhất cả nước (28,5 điểm cho khoa Răng Hàm Mặt và 23 điểm khoa Cử nhân Kỹ thuật Y học). Do trường ấn định điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 cao nên không thể hạ điểm chuẩn khi xét tuyển nguyện vọng 2 và kết quả là đã không tuyển đủ thí sinh.

Phó giáo sư Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng đại học Y Hà Nội bày tỏ: "Hy vọng điểm sẽ thấp hơn năm ngoái. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn tất việc chấm thi trước ngày 31/7".

Hiệu phó đại học Thăng Long Nguyễn Hồng Cẩm cho hay: Tuần sau trường mới chấm thi xong nhưng theo dữ liệu điểm cập nhật vào máy tính, điểm Văn cao hơn năm trước, điểm trên trung bình nhiều hơn (dù lượng thí sinh thi khối C không nhiều); điểm môn Toán hơi kém hơn, còn môn Vật lý thì nhỉnh hơn điểm năm 2008.

"Lượng thí sinh thi không đông bằng và chỉ bằng hơn nửa năm ngoái nên có thể trường sẽ xét tuyển nguyện vọng 2 nhiều hơn và do vậy, nhiều khả năng điểm chuẩn sẽ thấp hơn năm 2008", ông Cẩm nhấn mạnh.

Năm 2008, đại học Thăng Long lấy điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 thấp nhất là 15, cao nhất là 20 (đã nhân hệ số) và xét tuyển hơn 1.000 chỉ tiêu nguyện vọng 2 với điểm trúng tuyển từ 16 - 21 điểm.

Hiện nay, đại học Ngoại thương đã chấm xong các môn tự luận nhưng Trưởng phòng đào tạo Lê Thị Thu Thủy cho biết, do môn trắc nghiệm vẫn đang chờ Cục Khảo thí chấm, ngày 25/7 mới chấm xong nên chưa thể công bố điểm sớm.

"Chưa thể khẳng định được điều gì nhưng môn Toán khối D có vẻ nhiều điểm 10 và dự kiến điểm chuẩn có thể tương đương năm ngoái hoặc thấp hơn từ 0,5 - 1 điểm. Ngày 20/7, trường bắt đầu tập hợp và thống kê điểm tự luận nên nhanh thì cuối tháng mới có thể đưa ra dự kiến điểm chuẩn", bà Thủy nói.

Để vào được đại học Ngoại thương năm 2008, thí sinh phải đạt tối thiểu 25 điểm (khối A), 22,5 điểm (khối D1) và 23 điểm (khối D2, 3, 4, 6). Đáng lưu ý, ngành Kinh tế Đối ngoại (khối A) của trường có điểm chuẩn (28 điểm) cao thứ nhì cả nước, sau ngành Răng Hàm Mặt (khối B) của đại học Y Hà Nội.

Còn Phó Hiệu trưởng đại học Hà Nội Nguyễn Duy Truyền thì kỳ vọng năm nay điểm sẽ ngang bằng năm ngoái. "Điểm chuẩn của trường lấy theo các khoa, dao động từ 31- 32 điểm. Trường cũng chỉ có thể lấy học sinh có học lực khá trở lên thì các em mới đạt được mức điểm ấy", ông Truyền cho hay.

Năm 2008, với 31 điểm khối D1 và 22,5 điểm khối A, tài chính ngân hàng trở thành ngành có điểm chuẩn cao nhất của đại học Hà Nội. Còn ngành thấp nhất cũng lấy 18 điểm (khối A) và 20 điểm khối D1.

Ông Bùi Xuân Nhàn, Phó Hiệu trưởng đại học Thương mại cũng có chung nhận định rằng điểm năm nay sẽ tương đương năm ngoái. Ông Nhàn cho biết: "Điểm khối A năm ngoái từ 17,5 - 22,5 và khối D là 23,5. Với đề thi năm nay, điểm chuẩn của chúng tôi dự đoán cũng tương đương năm ngoái. Công tác chấm thi đang gấp rút hoàn thành và sẽ hoàn tất trước ngày 5/8".

Năm ngoái, đại học Thương mại lấy điểm trúng tuyển khối A từ 17 - 20,5 và khối D là 24,5. Ngoài ra, trường cũng xét tuyển hơn 300 chỉ tiêu cao đẳng với điểm trúng tuyển trên sàn cao đẳng./.
(Tin tức/Vietnam+)