Theo PGS-TS Dương Văn Sao - Hiệu trưởng trường Đại học Công đoàn, dựa vào kết quả thi chung có phần nhỉnh hơn và số lượng học sinh thi vào trường khá đông nên năm nay, trường sẽ có điểm chuẩn sẽ cao hơn năm trước.

"Năm nay số lượng thí sinh đăng ký thi vào trường là 26.480 em, trong đó số đến thi là 71%. Đánh giá kết quả chung là chất lượng thí sinh thi vào khá hơn mùa thi trước. Đề thi năm nay có phần khó hơn để phân loại thí sinh nhưng theo số chỉ tiêu rồi lấy từ cao xuống thấp thì điểm chuẩn dự kiến sẽ cao," ông Sao nói.

Tuy nhiên, ông Sao cũng cho hay năm nay có sự thay đổi về cách tuyển. Trường sẽ không lấy điểm chuẩn theo ngành mà theo khối thi. Vì vậy, năm nay tuy cùng một ngành nhưng khối A có thể lấy điểm thấp hơn khối D.

Cụ thể, điểm chuẩn dự kiến vào các ngành như sau: Kế toán khối A: 18 điểm và khối D: 18,5 điểm; Tài chính- Ngân hàng khối A: 17 điểm và khối D: 18 điểm; Công tác xã hội khối D: 17 điểm và khối C: 18,5 điểm; Quản trị nhân lực khối A: 16 điểm và khối D: 17 điểm.

Theo chỉ tiêu của trường Đại học Công đoàn, năm nay ngành Kế toán lấy 330 em, Tài chính-Ngân hàng: 300 em, Quản trị kinh doanh: 300 em, Quản trị nhân lực: 140 em, Xã hội học: 140 em, Luật: 140 em, Bảo hộ lao động: 70 em...

Ngoài ra, còn một ngành có tương lai về việc làm ngay nhưng lại có số điểm vào thường thấp do nhiều thí sinh và phụ huynh chưa biết để chọn lựa, cho dù thực tế sinh viên đang học đã có các tập đoàn kinh tế hoặc các liên doanh tìm đến xin đón toàn bộ. Đó là ngành Bảo hộ Lao động, năm nay dự kiến điểm chuẩn chỉ có 15,5 điểm.

Cũng theo PGS-TS Dương Văn Sao, điểm "lợi" cho thí sinh chọn thi vào trường Đại học Công đoàn năm nay là nếu thí sinh nào thi vào ngành lấy điểm cao không đỗ thì có thể chuyển sang ngành có điểm thấp hơn mà không phải chịu điểm chênh nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 như trường khác.

"Kinh nghiệm cho thấy những thí sinh trường ngoài vào bằng nguyện vọng 2 thường không ổn định tâm lý để học tập cho nên chúng tôi dự kiến sẽ nhận rất ít nguyện vọng 2," ông Sao nhấn mạnh./.