Bão đổ bộ vào Quảng Bình với sức gió giật cấp 12 cấp 13 làm nhiều cây xanh gãy đổ. (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Đến 13 giờ ngày 15/9, bão số 10 đã vào Quảng Bình, tâm bão tại khu vực huyện Quảng Trạch với mưa rất to, gió cấp 12, cấp13, giật cấp 15, gây ảnh hưởng rất lớn đối với nhà cửa người dân.

Toàn tỉnh Quảng Bình đã cắt điện, nhiều cổng chào, biển quảng cáo, cây xanh bị gãy đổ. Hiện tại chính quyền địa phương cùng lực lượng chức năng đang nỗ lực ứng phó với bão.

Quảng Bình đã di dời hơn 21.000 người dân đến nơi an toàn. Tại các sông như sông Gianh, sông Nhật Lệ, nước dâng cao lên mức báo động 3. Tại vùng tâm bão là khu vực huyện Quảng Trạch, với sức gió giật mạnh đã khiến hàng ngàn ngôi nhà bị tốc mái và hư hỏng nặng.

[Trong 6 giờ tới, bão số 10 đi sâu vào các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Trị]

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, xã Quảng Phú, Quảng Trạch, Quảng Bình cho biết cơn bão đã làm nhiều nhà bị tốc mái, cả gia đình bà phải đến Đồn Biên Phòng Ròn tránh trú vì lo sợ nhà bị sập.

Hiện tại chưa có thống kê cụ thể thiệt hại về người và tài sản do bão số 10. Tại thành phố Đồng Hới, nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước, hàng ngàn cây xanh bị gãy đổ. Quốc lộ 1A đoạn qua thành phố Đồng Hới bị chi cắt. Lực lượng chức năng đang phân luồng để thông tuyến trong thời gian sớm nhất.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện nay, tại thị xã Ba Đồn có gió cấp 12, cấp 13, giật cấp 15, phạm vi lớn, gây thiệt hại lớn đối với người dân. Thủy triều đang lên nên mực nước ở các sông dâng cao và nguy cơ bị lũ lụt. Tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị bảo đảm an toàn hồ đập./.