Tổng thống Dilma Rousseff. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chính trường Brazil tiếp tục có diễn biến mới khi quyền Chủ tịch Hạ viện Waldir Maranhao ngày 10/5 đã hủy bỏ quyết định đình chỉ việc xem xét luận tội Tổng thống Dilma Rousseff mà ông đưa ra trước đó một ngày.

Trong một thông cáo chính thức gửi đến Thượng viện Brazil cùng ngày, ông Maranhao không nêu lý do cho động thái trên.

Quyết định này đồng nghĩa với việc tiến trình xem xét luận tội bà Rousseff vẫn được tiến hành.

Theo dự kiến, ngày 11/5 tới, Thượng viện sẽ họp phiên toàn thể để bỏ phiếu xem xét bãi nhiệm bà Rousseff.

Chỉ cần 41 trong 81 thượng nghị sỹ thông qua thủ tục phế truất, Tổng thống Brazil sẽ bị buộc rời nhiệm trong vòng 180 ngày, nhường chỗ cho Phó Tổng thống Michel Temer.

Nếu bà Rousseff bị phế truất, ông Temer sẽ làm tổng thống tới ngày 31/12/2018.

Trước đó, ngày 17/4, Hạ viện Brazil đã bỏ phiếu thông qua việc tiến hành luận tội Tổng thống Rousseff mặc dù người đứng đầu nhà nước không bị điều tra hay có bất cứ cáo buộc nào liên quan tới tham nhũng.

Ông Maranhao đảm nhiệm chức vụ quyền Chủ tịch Hạ viện từ tuần trước thay cho ông Eduardo Cunha, một trong những người chủ mưu thúc đẩy việc xét xử Tổng thống Rousseff, bị Tòa án Tối cao đình chỉ chức vụ hôm 5/5 do các cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Trong khi đó, nhiều người ủng hộ Tổng thống Rousseff và chính phủ cầm quyền đã đổ ra các đường phố tại thành phố Sao Paolo và Brasilia nhằm phản đối tiến trình luận tội nhà lãnh đạo Brazil. Đảng Lao động (PT) cầm quyền và nhiều nghiệp đoàn cũng kêu gọi một cuộc đình công trên cả nước nhằm ủng hộ Tổng thống.

Diễn biến mới nhất trên càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil. Cuộc khủng hoảng này được coi là một trang tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ.

Ngoài việc chính trường Brazil đang ngày càng rối ren, nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ cũng đang lún sâu vào suy thoái sau nhiều năm đạt mức tăng trưởng ấn tượng./.