Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2015. (Ảnh: Xuân Tư/ TTXVN)

Lễ hội Hoa Ban 2016 sẽ được khai mạc vào tối 13/3 tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ đều đã được đặt kín phòng trong những ngày diễn ra lễ hội (từ ngày 13-15/3).

Các khách sạn lớn trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ như khách sạn Mường Thanh, Hà Nội-Điện Biên Phủ, Him Lam, A1, Hải Vân, Nậm Rốm có mức giá từ 500.000-1 triệu đồng/phòng/đêm, đều đã được khách đặt kín phòng trong dịp lễ hội.

Ông Nguyễn Đình Chỉnh, Giám đốc khách sạn Mường Thanh, Điện Biên cho biết, từ tháng Hai, lượng khách đặt phòng cho Lễ hội Hoa Ban tăng lên rất nhanh. Đến thời điểm đầu tháng Ba, số lượng phòng của khách sạn đã được đặt kín 100% trong những ngày từ 10-18/3.

Để chuẩn bị cho Lễ hội Hoa Ban, khách sạn cũng đã đầu tư một số trang thiết bị mới cho hệ thống phòng ốc cũng như đội ngũ nhân viên của khách sạn để phục vụ nhu cầu của du khách tốt nhất.

Những nhà nghỉ bình dân dọc các tuyến đường trong thành phố Điện Biên Phủ như Nguyễn Hữu Thọ, Bế Văn Đàn, Nguyễn Chí Thanh, khu vực Bến xe khách tỉnh có mức giá cho thuê từ 200.000 - 350.000 đồng/phòng/đêm, đều đã được đặt phòng từ trước. Đa số khách đều đã liên hệ đặt phòng qua điện thoại.

Việc nhu cầu lưu trú tăng cao khiến nhiều người lo ngại một số nhà nghỉ, khách sạn sẽ tăng giá. Tuy nhiên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên đã quán triệt đến các chủ nhà nghỉ, khách sạn không tăng giá trong những ngày diễn ra lễ hội nên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện tình trạng "đội giá," tăng giá ở các cơ sở kinh doanh lưu trú này.

Theo thống kê từ ngành du lịch tỉnh Điện Biên, toàn tỉnh có trên 130 khách sạn, nhà nghỉ đang hoạt động với khoảng 1.600 phòng, gần 3.000 giường; trong đó, có 7 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 1 đến 4 sao, hơn 40 nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Riêng thành phố Điện Biên Phủ có hơn 60 cơ sở lưu trú với trên 1.000 phòng. Tuy vậy, đây vẫn là con số khá khiêm tốn so với nhu cầu lưu trú của du khách trong những dịp cao điểm như lễ hội Hoa Ban.

Ngoài các nhà nghỉ, khách sạn, du khách đến Điện Biên còn thể tìm đến các bản văn hóa, du lịch khu vực gần lòng chảo Mường Thanh như Him Lam 1, Him Lam 2, Noong Chứn... để nghỉ qua đêm./.