Chính quyền Ukraine đã đồng ý cho phép một quan sát viên quốc tế tới Ukraine theo dõi phiên tòa xem xét đơn kháng án của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Diễn biến mới nói trên được Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz xác nhận ngày 23/5.

Ông Schulz cho biết Thủ tướng Ukraine Nicolai Azarov đã gửi thư cho ông, trong đó khẳng định lập trường của Ukraine sẵn sàng cho phép một quan sát viên quốc tế theo dõi phiên tòa xem xét đơn kháng án của cựu Thủ tướng Tymoshenko, sau khi bà này bị Tòa thượng thẩm Ukraine xử y án bảy năm tù giam theo phán quyết của Tòa án quận Pecher ở thủ đô Kiev vì tội lạm dụng chức quyền chỉ thị ký hợp đồng mua khí đốt của Nga năm 2009, gây thiệt hại cho ngân khố quốc gia gần 200 triệu USD.

Sau đó, Cơ quan An ninh Ukraine lại khởi tố vụ án hình sự mới đối với "nữ hoàng tóc tết" với cáo buộc đã chuyển số nợ 405 triệu USD của "Hệ thống năng lượng thống nhất Ukraine," nơi bà từng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, sang phần nợ của ngân sách nhà nước.

Nếu bị kết tội, bà Tymoshenko có thể sẽ bị kết án thêm từ 7-12 năm tù giam. Ukraine cũng đồng ý tăng số lượng bác sỹ điều trị cho bà Tymoshenko.

Vụ án cựu Thủ tướng Tymoshenko được phương Tây đặc biệt chú ý và mượn cớ sự kiện này để gia tăng sức ép với Ukraine trong nhiều vấn đề, trước hết là việc nước này xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU)./.