Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc. (Nguồn: supremepeoplescourtmonitor.com)

Trong ngày 7/4, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc (SPP) đã ủy quyền cho viện kiểm sát nhân dân các thành phố Thường Châu thuộc tỉnh Giang Tô, Kinh Châu thuộc tỉnh Hồ Bắc và Đại Khánh thuộc tỉnh Hắc Long Giang lần lượt tiến hành các thủ tục truy tố đối với một số quan chức của ba địa phương Hà Bắc, Hà Nam và Liêu Ninh về hành vi tham nhũng và nhận hối lộ.

Các quan chức bị truy tố gồm Trương Việt, cựu Ủy viên Ủy ban Thường vụ kiêm Bí thư Ủy ban Chính-Pháp Tỉnh ủy Hà Bắc; Trần Tuyết Phong, cựu Ủy viên Ủy ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam kiêm Bí thư Thị ủy Lạc Dương và Vương Dương, cựu Phó Chủ tịch Nhân đại Liêu Ninh.

Theo SPP, các quan chức trên đều đã lợi dụng chức quyền để giúp đỡ người khác và nhận hối lộ với số tiền và quà tặng rất lớn, bị buộc tội tham ô, lạm dụng quyền lực, tùy tiện trong hoạt động thanh lý và mua sắm tài sản nhà nước, gây thiệt hại rất lớn đối với lợi ích quốc gia.

Cũng trong ngày 7/4, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông báo cựu Phó Tỉnh trưởng kiêm Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Giang Tô, Lý Vân Phong, đã bị khai trừ khỏi đảng và cách chức vì vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng.

Theo CCDI, ông Lý Vân Phong đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và nguyên tắc chính trị, vi phạm pháp luật và cố ý cản trở hoạt động của cơ quan điều tra.

Ông Lý Vân Phong cũng đã lạm dụng công quỹ để tổ chức các bữa tiệc xa hoa, vi phạm tám quy định của Đảng Cộng sản Trung Quốc về thực hành tiết kiệm. Ngoài ra, ông này còn vi phạm nhiều quy định khác như không báo cáo tổ chức về thông tin cá nhân, nhận hối lộ, lợi dụng chức quyền để giúp đỡ người khác hưởng lợi, lợi dụng chức vụ và ảnh hưởng để tạo điều kiện cho người thân trong gia đình trục lợi từ hoạt động kinh doanh, dung túng và ngầm cho phép người nhà nhận quà tặng. Từ tháng 7/2016, ông Lý Vân Phong bị bãi chức để phục vụ công tác điều tra.

Các tài sản phi pháp của ông Lý Vân Phong sẽ bị tịch biên. Hồ sơ về các hành vi phạm tội của ông này đã được chuyển sang cơ quan tư pháp để tiến hành các thủ tục tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật Trung Quốc./.