Bà Kang Kyung-wha. (Nguồn: EPA/YONHAP)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 15/6 đã kêu gọi các đảng đối lập xem xét lại và ủng hộ bà Kang Kyung-wha, người mà ông chỉ định vào vị trí Ngoại trưởng, đồng thời nêu rõ đây là điều mà người dân mong muốn và sẵn sàng làm theo ý nguyện của người dân.

Phát biểu trên được ông Moon đưa ra tại một cuộc họp hàng tuần với những thư ký hàng đầu của ông, trong đó ông ca ngợi bà Kang là một người phụ nữ đầy tự tin và vĩ đại, một nhân vật có tầm cỡ toàn cầu. Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh: “Tôi cho rằng đây là lúc chúng ta để người có tầm cỡ toàn cầu này làm Ngoại trưởng của chúng ta.”

Đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính đã đe dọa tẩy chay kỳ họp hiện nay của Quốc hội nếu ông Moon vẫn bổ nhiệm bà Kang hay những vị bộ trưởng mới mà không được cơ quan lập pháp ủng hộ.

Ông Chung Woo-taik, lãnh đạo nhóm nghị sỹ của đảng trên, đã phê phán điều mà ông gọi là kiểu bổ nhiệm “đơn phương” của ông Moon và cảnh báo đảng của ông sẽ hợp lực với các đảng đối lập khác để phản đối.

Về phần mình, nhà lãnh đạo lâm thời của đảng Nhân dân cũng chỉ trích ông Moon đã thất hứa trong việc điều hành công việc nhà nước một cách hợp tác./.