(Ảnh minh họa: Nguyễn Thảo/TTXVN)

Tại tỉnh Điện Biên, do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục tăng cường, nền nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Điện Biên giảm mạnh, đặc biệt là nhiệt độ tại các xã vùng núi cao đang xuống rất thấp và có chiều hướng giảm mạnh.

Cá biệt, tại một số xã của các huyện Tủa Chùa, Mường Nhé, Điện Biên Đông… nhiệt độ có nơi xuống dưới 7 độ C; riêng tại xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa, đã xuất hiện tình trạng đóng băng mỏng trên cây cối, hoa màu.

Bà Hoàng Thị Tuyết Ban, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tủa Chùa cho biết: Từ ngày 23/11, nhiệt độ tại một số xã trên địa bàn huyện như Trung Thu, Tả Sìn Thàng, Sín Chải… đã xuống rất thấp, có nơi xuống dưới 7 độ C.

Riêng tại xã Sín Chải đã xuất hiện tình trạng đóng băng thành lớp mỏng trên cây cối, hoa màu. Tuy nhiên, hiện chưa có thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết rét đậm rét hại gây ra.

Trước diễn biến của thời tiết, chủ động phòng chống rét đậm, rét hại, giảm thiểu thiệt hại đối với cây trồng, vật nuôi đến mức thấp nhất, công tác phòng, chống rét cho gia súc, vật nuôi đang được chính quyền các địa phương thực hiện rất khẩn trương.

[Rét đậm, rét hại xuất hiện ở vùng núi, có băng giá ở đèo Pha Đin]

Hiện chính quyền huyện Tủa Chùa đang tập trung chỉ đạo các địa phương trên địa bàn chăm sóc vật nuôi, bảo vệ cây trồng, đảm bảo sức khỏe cho người dân trên địa bàn trong những ngày diễn ra rét đậm.

Đặc biệt, nếu tiếp tục rét sâu, các trường học phải chủ động báo cáo chính quyền địa phương để cho học sinh nghỉ học.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, khu vực đèo Pha Đin có chiều cao hơn 1.600 mét so với mực nước biển, là địa bàn được dự báo sẽ có nền nhiệt độ xuống thấp nhất toàn tỉnh trong đợt rét đậm, rét hại này và có khả năng lớn xảy ra băng giá, trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, chăn nuôi của người dân nơi đây.

Chủ động ứng phó với tình hình thời tiết, chính quyền địa phương và người dân đã nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

Theo ông Sùng A Chư, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, lường trước được hậu quả của thời tiết diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương đã thông báo tới tất cả các bản trên địa bàn, yêu cầu người dân chủ động tích trữ thức ăn cho vật nuôi, tuyệt đối không được chăn thả vật nuôi trong thời điểm thời tiết có nền nhiệt xuống thấp.

Tuy nhiên, điều mà chính quyền xã Tỏa Tình lo lắng là với tổng đàn gia súc, vật nuôi của xã hiện có hơn 2.500 con, vấn đề đảm bảo nguồn thức ăn dự trữ phòng khi thời tiết lạnh kéo dài đang là một trở ngại.

Ông Đào Đức Thụy, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Điện Biên thông tin: Do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục tăng cường, ngày 24/11, tại tỉnh Điện Biên đã xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng; nhiệt độ trung bình ngày phổ biến dao động từ 13 đến 15 độ C, có nơi dưới 13 độc C.

Tại khu vực đèo Pha Đin (giáp ranh giữa 2 tỉnh Điện Biên và Sơn La) đã xảy ra rét hại, nhiệt độ thấp nhất trong ngày đã xuống chỉ còn 5 độ C, có khả năng giảm sâu, xuất hiện băng giá.

Trước đó, ngày 21/11, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã ban hành Công điện số 38 đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các sở, ngành, đơn vị, địa phương, nhất là vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa, thường xuyên cập nhật diễn biến không khí lạnh, thông tin kịp thời để người dân chủ động phòng tránh, ứng phó với tình hình thời tiết giá rét có thể kéo dài.

Đồng thời, các sở, ngành, đơn vị tăng cường cán bộ xuống cơ sở kiểm tra, hướng dẫn người dân củng cố chuồng trại, giữ khô nền, ấm chuồng đảm bảo vệ sinh, dự trữ thức ăn tinh, thô, đảm bảo phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Các sở, ngành, địa phương căn cứ tình hình thực tế để chủ động cho học sinh nghỉ học.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên tăng cường công tác dự báo, thông báo kịp thời tới các đơn vị liên quan được biết để có phương hướng chỉ đạo, xử lý./.