Dien bien tich cuc trong dam phan My-Trung day chung khoan My di len hinh anh 1Giao dịch viên làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán New York của Mỹ ngày 13/12. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cả 3 chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đều tăng điểm sau tuần giao dịch vừa qua, khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận một phần, hay còn gọi là thỏa thuận giai đoạn một, giúp tránh đánh thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ vào ngày 15/12.

Tuy nhiên, trước đó, sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán Mỹ trong hai phiên đầu tuần, trước những tín hiệu trái chiều về đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Phải bước sang phiên giao dịch 11/12, chứng khoán Phố Wall mới đảo chiều đi lên, giữa bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất.

Không nằm ngoài dự đoán, khép lại cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 10-11/12 vừa qua, Fed thông báo không thay đổi tỷ lệ lãi suất sau khi cắt giảm tỷ lệ này trong 3 cuộc họp trước, nhằm duy trì đà tăng trưởng kinh tế vững chắc.

Theo Chủ tịch Fed Jerome Powell, triển vọng của kinh tế Mỹ vẫn “thuận lợi” bất chấp những nguy cơ như chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, vốn được coi là lực cản đối với tăng trưởng toàn cầu.

Trong phiên giao dịch 12/12 vừa qua, thị trường chứng khoán Mỹ tăng lên mức kỷ lục trong tháng 12 này, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ và Trung Quốc cuối cùng đã đạt được một thỏa thuận hẹp hướng tới việc giải quyết cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa hai bên.

[Chứng khoán thế giới lập kỷ lục sau thông tin Mỹ-Trung đạt thỏa thuận]

Ngay sau khi thị trường bắt đầu giao dịch, trên mạng xã hội, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết “gần đạt được một thỏa thuận lớn với Trung Quốc.” Điều này giúp khích lệ các nhà đầu tư sau nhiều tháng không chắc chắn về tiến trình đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, Phố Wall lại không biến động nhiều khi thỏa thuận thương mại được chờ đợi lâu nay giữa Mỹ và Trung Quốc được công bố vào ngày 13/12, làm giảm nhiệt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau gần 2 năm.

Hai trong 3 chỉ số chính ở Phố Wall ghi nhận các mức cao kỷ lục và tính chung cả tuần, cả 3 chỉ số này đều tăng điểm nhưng hoạt động giao dịch trong phiên này nhìn chung không mấy sôi động.

Khép lại phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones gần như “đi ngang” ở mức 28.135,38 điểm.

Trong khi đó, chỉ số S&P 500 đóng phiên ở mức cao kỷ lục mới là 3.168,80 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 0,2% lên 8.734,88 điểm, mức cao nhất từ trước đến nay.

Chuyên gia Art Hogan của công ty National Holdings cho rằng diễn biến nói trên là minh chứng rõ nét cho chiến lược “mua tin đồn, bán sự thật” trên thị trường chứng khoán, chỉ việc các chỉ số chứng khoán thường tăng nhiều hơn khi có đồn đoán về một sự việc, hơn là sau khi sự việc đó thực sự diễn ra./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)