Dien Bien: Xe khach di Ha Noi va nguoc lai duoc hoat dong tro lai hinh anh 1Xe khách liên tỉnh. (Ảnh minh họa: Hồng Đạt/TTXVN)

Sau hơn 20 ngày không phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên có thông báo số về việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách từ tỉnh Điện Biên đi thành phố Hà Nội và ngược lại.

Theo thông báo trên, từ 12 giờ ngày 8/6, các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh bằng xe ôtô (bao gồm tuyến cố định, hợp đồng, du lịch, taxi) từ Điện Biên đến thành phố Hà Nội được phép hoạt động trở lại, cho đến khi có thông báo mới của cơ quan có thẩm quyền.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên yêu cầu các đơn vị vận tải tuyên truyền đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ hạn chế số chuyến xe/tuyến/ngày đối với các tuyến vận tải hành khách từ Điện Biên-Hà Nội và ngược lại; chỉ được thực hiện 50% số chuyến xe/tuyến/ngày. Bên cạnh đó, sắp xếp bố trí hành khách ngồi giãn cách 1 ghế và không vượt quá 50% số ghế được cấp phép.

Đối với xe khách giường nằm phải chở đúng số người cho phép theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới, không vượt quá 30 người trên phương tiện, tính cả lái xe, nhân viên phục vụ trên xe.

Đối với xe 5 chỗ ngồi trở xuống chỉ được chỉ tối đa 2 người, kể cả lái xe; xe từ 5-9 chỗ chỉ được phép chở tối đa 3 người, kể cả lái xe. Các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải tuyên truyền, quán triệt đến tất cả người lái xe, nhân viên phục vụ ký cam kết thực hiện nghiêm, đầy đủ các quy định về vận tải hành khách, quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

[Điện Biên tạm dừng toàn bộ vận tải hành khách liên tỉnh do dịch]

Trong hành trình vận chuyển khách, người lái xe, chủ phương tiện nếu để xảy ra vi phạm các quy định về vận tải hành khách, về phòng, chống dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên cũng yêu cầu Ban Quản lý Bến xe thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại khu vực bến xe; niêm yết thông báo rộng rãi về các quy định phòng, chống dịch bệnh để hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe biết và thực hiện; chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải thống nhất tổ chức hoạt động vận tải hành khách; giám sát chặt chẽ hoạt động vận tải và công tác phòng, chống dịch của các đơn vị.

Lực lượng thanh tra giao thông tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 đối với các phương tiện ra vào địa bàn tỉnh tại các chốt kiểm dịch; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 20/5 vừa qua, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên đã thông báo tạm dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh (trừ tuyến đi thành phố Hà Nội).

Tuy nhiên, qua tổng hợp báo cáo tình hình đi lại của người dân tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ ra, vào địa bàn tỉnh Điện Biên, cơ quan chức năng xác định còn nhiều người dân từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh… và các vùng có dịch di chuyển đến địa bàn thành phố Hà Nội để tiếp tục sử dụng các phương tiện vận tải khách công cộng về tỉnh Điện Biên. Do đó, ngày 27/5 vừa qua, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên đã tạm dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, bao gồm cả tuyến đi Hà Nội./.

Xuân Tư (TTXVN/Vietnam+)