Dien dan ''ASEAN 47 nam: Cung lon manh'' thu hut su quan tam hinh anh 1Toàn cảnh Diễn đàn "ASEAN 47 năm: Cùng lớn mạnh." (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)

Nhân kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ngày 8/8, tại Kuala Lumpur, Viện Chiến lược và Lãnh đạo châu Á (ASLI) đã tổ chức Diễn đàn ''ASEAN 47 năm: Cùng lớn mạnh',' hướng tới xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Diễn đàn đã thu hút sự tham dự của hơn 100 đại biểu gồm các đại sứ, trưởng phái đoàn ngoại giao, các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia đến từ hơn 20 nước trên thế giới. Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Nguyễn Hồng Thao đã tham dự diễn đàn.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Hamzah Zainuddin nhấn mạnh việc hình thành Cộng đồng ASEAN sẽ chỉ được coi là thành công khi cả ba trụ cột hợp tác (Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN, Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN) được hoàn thiện ở mức cao nhất có thể. Cộng đồng ASEAN, như đã nêu trong "Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN 2009-2015", sẽ chứng kiến việc toàn bộ 10 nước thành viên thống nhất các quy tắc và thủ tục, gắn kết chặt chẽ thông qua kết nối về cơ cấu, cơ sở hạ tầng và kết nối nhân dân. Lộ trình này sẽ tập trung vào người dân và tạo ra một ASEAN cho tất cả mọi người.

Thứ trưởng Zainuddin cho biết năm 2015, Malaysia sẽ giữ chức Chủ tịch ASEAN và sẽ tập trung vào hai lĩnh vực chính, bao gồm việc xây dựng tầm nhìn ASEAN sau năm 2015 và lập biểu đồ chung cho ASEAN trong tương lai. Malaysia đã đưa ra 9 yếu tố cốt lõi và tin rằng đó sẽ là cơ sở để thúc đẩy quá trình hội nhập ASEAN. Malaysia kêu gọi thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các thành viên, tạo ra một khu vực hòa bình, thịnh vượng và không có xung đột, phi vũ khí hủy diệt hàng loạt và ma túy. Bên cạnh đó, Malaysia cũng muốn thấy sự lớn mạnh hơn nữa của cộng đồng ASEAN - một ASEAN hội nhập và cạnh tranh hơn về kinh tế, trong khi quan hệ đối ngoại với các đối tác đối thoại được thúc đẩy mạnh mẽ. Là Chủ tịch ASEAN vào năm tới, Malaysia có trách nhiệm bảo đảm cơ sở cho sự thành công của Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã nghe các tham luận của cựu Tổng Thư ký ASEAN Ong Keng Ong, Đại sứ Indonesia Herman Prayitmo, Đại sứ Philippines J. Eduardo Malaya về kinh nghiệm trong ASEAN và tầm nhìn tương lai đối với ASEAN, tham luận của Đại sứ Nhật Bản Makio Miyagawa về quan hệ ASEAN-Nhật Bản.

Trong tham luận tại diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Nguyễn Hồng Thao nhấn mạnh trải qua những thăng trầm trong hơn 4 thập kỷ qua, ASEAN đã trưởng thành và trở thành một trong những tổ chức khu vực thành công nhất trên thế giới. ASEAN không những củng cố tình hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia thành viên ở Đông Nam Á, mà còn mở rộng các nỗ lực đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở Đông Á và châu Á-Thái Bình Dương.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao bày tỏ tin tưởng rằng là một trong những thành viên sáng lập, với bề dày kinh nghiệm trong ASEAN, Malaysia - Chủ tịch ASEAN năm 2015 - sẽ đủ khả năng dẫn dắt ASEAN thành công bước vào cộng đồng cũng như cùng ASEAN định hướng đúng đắn cho các bước phát triển tiếp theo của khối sau năm 2015. Động lực phát triển của ASEAN nằm chính trong năng lực nội tại của mỗi nước thành viên và được tăng cường nhờ việc tranh thủ tối đa các cơ hội đang có.

Đại sứ nhấn mạnh ''ASEAN đã là mái nhà chung của chúng ta suốt 47 năm qua và chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau chia sẻ vận mệnh chung trong 50 năm tiếp theo và xa hơn nữa''./.
(TTXVN/Vietnam+)