SINGAPORE – Media OutReach – Diễn đàn ngành bán dẫn của phụ nữ lần thứ nhất tại Singapore đã được tổ chức tại Conrad Centennial Singapore vào ngày 11/3 vừa qua theo hình thức lai (hybrid) kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Được tổ chức bởi Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Singapore (Singapore Semiconductor Industry Association – SSIA) và được hỗ trợ bởi e2i, Workforce Singapore và Global Semiconductor Alliance, sự kiện nhằm thu hút thêm nhiều tài năng nữ tham gia vào lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, đồng thời truyền cảm hứng cho lực lượng lao động nữ hiện tại có ý định gắn bó và phát triển trong ngành này.

Sự kiện đã thu hút hơn 700 người tham gia (cả tại chỗ và trực tuyến) đến từ hơn 100 công ty và tổ chức trên toàn thế giới. Bà Sun Xueling, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Phát triển gia đình và Xã hội Singapore, đã tham dự sự kiện với tư cách Khách mời danh dự.

Bà Sun Xueling, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Phát triển gia đình và Xã hội Singapore là khách mời danh dự của Diễn đàn công nghiệp bán dẫn của phụ nữ lần đầu tiên được tổ chức ở Singapore

Công nghiệp bán dẫn ở Singapore vẫn là một ngành công nghiệp thống trị bởi nam giới mặc dù số lượng nữ ở vị trí lãnh đạo đóng góp khá nhiều trong các lĩnh vực này trên toàn thế giới, được các nghiên cứu toàn cầu công nhận. Một cuộc khảo sát “GSA: Phụ nữ trong ngành bán dẫn” do GSA và Accenture thực hiện vào năm 2019 và 2020 cho thấy, trong hàng ngũ các vị lãnh đạo và kỹ thuật cao nhất trong ngành bán dẫn còn thiếu vắng các gương mặt phụ nữ.

Hỗ trợ các nhân viên nữ trong thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát

Sự phát triển gần đây và tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn đã nêu bật tầm quan trọng của ngành công nghiệp bán dẫn trong việc cung cấp các nền tảng của sản phẩm và dịch vụ tác động đến cách chúng ta sống, cách chúng ta làm việc và cách chúng ta tận hưởng thời gian giải trí.

Theo ông Andrew Chong, Chủ tịch SSIA, sự đa dạng là chìa khóa để giải quyết những nhu cầu cấp thiết này một cách có trách nhiệm và các công ty đã tăng cường nỗ lực trong việc tạo ra các môi trường làm việc đa dạng và hòa nhập. Một số người trong số họ cũng đã thành lập các mạng lưới phụ nữ.

Trong bài phát biểu chào mừng của mình, ông Andrew Chong nhấn mạnh: “Ngành công nghiệp đặc biệt này cần nhiều nhân tài hơn để mang lại sự sống động, nhanh nhẹn và bền vững cần thiết cho thành công trong lĩnh vực bán dẫn trong thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát. Các khoản đầu tư đáng kể vào việc xây dựng một nơi làm việc linh hoạt và đồng cảm hơn sẽ giúp giữ chân và thu hút nhân viên, đồng thời nuôi dưỡng một nền văn hóa, trong đó phụ nữ có cơ hội bình đẳng để phát huy hết tiềm năng của họ trong một sự nghiệp có ý nghĩa”.

Những thông tin chi tiết được các nữ lãnh đạo trong ngành chia sẻ

Năm nhà lãnh đạo nữ có uy tín, có nhiều thành tích xuất sắc trong ngành bán dẫn đã chia sẻ hành trình nghề nghiệp đầy cảm hứng của họ tại Diễn đàn này. Đó là bà Jennifer Zhao, Phó chủ tịch điều hành kiêm Tổng giám đốc, Bộ phận Cảm biến quang học tiên tiến của ams AG; bà Siah Soh Yun, Phó chủ tịch Phát triển công nghệ của GLOBALFOUNDRIES (GF); bà Sim Cher Whee, Phó chủ tịch, Bộ phận thu hút nhân tài toàn cầu và Động viên nhân tài của Micron; bà Jaya Jagadish, Phó chủ tịch công ty – Giám đốc quốc gia và kỹ thuật thiết kế Silicon của AMD Ấn Độ và bà Olivia Koentjoro, Giám đốc Trung tâm phân tích sở hữu trí tuệ xuất sắc, Bộ phận Luật Toàn cầu của Applied Materials.

Siah Soh Yun của GLOBALFOUNDRIES (GF) cho biết: “Vào năm 2013, GF đã thành lập mạng lưới PHỤ NỮ TOÀN CẦU (GLOBALWOMEN- GW) với sứ mệnh tạo ra một khuôn khổ bền vững cho sự phát triển nghề nghiệp của phụ nữ tại GF. GW là một phần quan trọng trong văn hóa hòa nhập của chúng tôi và hiện đã phát triển thành một liên minh, bao gồm cả phụ nữ và một số nam giới là những người tích cực làm việc với tư cách là đồng minh cho nhân viên nữ. Các doanh nghiệp rất cần đặt ưu tiên “cân bằng để tốt hơn” bằng cách thể chế hóa các nhóm hỗ trợ về cố vấn và phát triển chuyên môn của các kỹ sư nữ”.

Olivia Koentjoro đến từ Applied Materials chia sẻ: “Applied Materials tài trợ cho Mạng lưới phát triển chuyên nghiệp dành cho phụ nữ (Women Professional Development Network – WPDN). Mạng lưới này thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập, đồng thời nhằm mục đích xây dựng một môi trường làm việc tiến bộ, công bằng và bình đẳng trong công ty. WPDN đang tích cực thúc đẩy sự tham gia và giữ chân các tài năng nữ và đóng vai trò như một nền tảng phát triển cho các nữ lãnh đạo tương lai”.

Sim Cher Whee của Micron phát biểu: “Micron đang sử dụng các công cụ mới để thúc đẩy sự đa dạng trong thu nhận nhân tài và củng cố văn hóa hòa nhập, chẳng hạn như sửa đổi mô tả công việc để loại bỏ thành kiến ​​giới một cách vô thức, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giảm sự thiên vị trong xem xét hồ sơ xin việc của các ứng viên và đảm bảo các nhóm phỏng vấn cũng đa dạng về thành phần. Vai trò lãnh đạo và đổi mới của giai đoạn hậu COVID -19 kêu gọi ý thức mạnh mẽ về mục đích và sự đồng cảm và chúng tôi đang xác định tình trạng bình thường mới của chính mình”.

Trong những tháng tới, SSIA sẽ triển khai nhiều sự kiện và hoạt động hơn để tạo ra một môi trường sôi động cho lực lượng lao động của mình. Để biết thêm chi tiết về các sáng kiến ​​phát triển nhân tài sắp tới cho ngành công nghiệp điện tử và bán dẫn, hãy truy cập https://ssia.org.sg/jobs

Thông tin về Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Singapore (Singapore Semiconductor Industry Association – SSIA)

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Singapore (SSIA) hiện có hơn 180 thành viên bao gồm các công ty và tổ chức trong tất cả các phần của chuỗi giá trị phức tạp và toàn diện – các công ty thiết kế vi mạch, nhà sản xuất, công ty Fabless, nhà cung cấp thiết bị, công ty quang điện, phân tích dữ liệu khám phá (Exploratory Data Analysis – EDA) và nhà cung cấp vật liệu, nhà cung cấp dịch vụ và đào tạo, công ty chuyên về sở hữu trí tuệ (IP), các viện nghiên cứu và Viện hàn lâm, cũng như các thành viên cá nhân. Kể từ năm 2013 đến nay, số lượng thành viên là doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tăng lên theo cấp số nhân và các doanh nghiệp này hiện chiếm gần một nửa số thành viên của SSIA. Để biết thêm thông tin về SSIA, hãy truy cập: https://ssia.org.sg/

Giang Tran