(Nguồn: TASS)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ngày 15/2, Diễn đàn Đầu tư Nga lần thứ 17 đã khai mạc tại thành phố Sochi, Liên bang Nga, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Diễn đàn sẽ làm việc trong hai ngày 15 và 16/2 với sự tham dự của hơn 4.500 đại biểu đại diện cho tất cả các tỉnh, thành phố lớn của Liên bang Nga và 65 nước trên thế giới.

Tại Diễn đàn sẽ diễn ra các cuộc gặp gỡ của Thủ tướng D.Medvedev với các thống đốc tỉnh, các phiên thảo luận, hội nghị chuyên đề ... theo ba chủ đề lớn, gồm “Kinh doanh ở khu vực. Tạo động lực mới,” đề cập đến các vấn đề triển khai các phương pháp quản lý bằng các dự án vào hoạt động của cơ quan chính quyền nhà nước và thành phố, tiêu chí đánh giá chất lượng công chức, viên chức nhà nước và cơ chế thúc đẩy các chủ thể và thành phố của Liên bang xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi; “Chính sách khu vực mới: hoàn thiện quản lý” tập trung vào biện pháp kích thích kinh doanh khu vực, tháo gỡ rào cản hạ tầng và hành chính cho doanh nghiệp, xây dựng đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền; và “Cải thiện chất lượng cuộc sống” dành cho các vấn đề y tế, môi trường, giáo dục số.

[Kinh tế Nga bắt đầu tăng trưởng tích cực sau 2 năm suy thoái]

Dù không mang tên gọi quốc tế song Diễn đàn Đầu tư Nga luôn thu hút rất đông đại diện của các doanh nghiệp nước ngoài.

Hơn 200 doanh nghiệp đăng ký tham dự Diễn đàn lần thứ 17 đến từ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản..., trong đó có những doanh nghiệp và thương hiệu tầm cỡ toàn cầu như Siemens, Alstom, Duracell, Enel, ExxonMobil, Fortum, Hyundai Motor, Mercedes-Benz, Renault, Mitsui & Co, Nestle, Ikea, Goldman Sachs, Japan Bank for International Cooperation.

Theo Trưởng Ban tổ chức, Phó thủ tướng Dmitry Kozak, điều đó cho thấy mối quan tâm cao của các nước và các doanh nghiệp đến thị trường Nga.

Diễn đàn dành không gian gần 10.000 mét vuông ở Trung tâm báo chí cho các tỉnh của Nga để tổ chức gần 40 góc thông tin, giới thiệu các dự án triển vọng trong nhiều lĩnh vực kinh tế, kèm theo các hoạt động giải trí hấp dẫn nhằm thu hút khách mời của Diễn đàn.

Khoảng 1.500 nhà báo đã đăng ký tham dự đưa tin về sự kiện này.

Diễn đàn Đầu tư Nga là hoạt động hàng năm để giới thiệu tiềm năng đầu tư và kinh tế của Nga. Tại Diễn đàn mỗi năm ký kết hàng trăm hợp đồng kinh tế với tổng trị giá 5-10 tỷ USD.

Diễn đàn Đầu tư lần thứ 16 có 4.792 khách mời tham gia, đại diện cho 37 nước trên thế giới, ký kết 377 hợp đồng kinh tế với tổng trị giá khoảng 8,5 tỷ USD./.