Ảnh minh họa. (Nguồn: news.sky.com)

Chỉ có 7 phụ nữ quyền lực đảm đương vai trò chủ trì Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra tại thành phố Davos, Thụy Sĩ, trong khi nhiều phụ nữ hoạt động trong ngành kinh doanh thương mại trên khắp thế giới vẫn phải đối mặt với tình trạng quấy rối tình dục ở nơi làm việc và bất bình đẳng về lương.

Những số liệu trên cho thấy bất chấp nỗ lực nhằm giải quyết thực trạng bất công về giới tính, Davos vẫn là "thế giới ngự trị của nam giới."

Sau khi chiến dịch MeToo lan rộng tại Hollywood hồi năm 2017 nhằm chống lại nạn quấy rối tình dục phụ nữ, cộng đồng quốc tế đang chuyển hướng quan tâm sang WEF diễn ra trong tuần này, xem liệu phong trào chống quấy rối tình dục và phân biệt đối với phụ nữ có "thắng thế" ở khu vực kinh doanh hay không.

Mặc dù tỉ lệ nữ giới tham dự Diễn đàn Davos đã tăng nhẹ trong những năm qua, từ 18% năm 2016 lên đến 20% năm 2017, tuy nhiên, số lượng nam giới vẫn vượt trội hơn so với nữ giới tại diễn đàn này. Nữ giới chỉ chiếm 21% số đại biểu tham dự Diễn đàn Davos năm nay.

Phát biểu tại diễn đàn, một trong những đồng chủ trì Diễn đàn Davos, Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde​ đã kêu gọi các nước hành động để trao thêm quyền cho phụ nữ.

Bà Saadia Zahidi, thành viên Ủy ban điều hành WEF, cho biết bất bình đẳng về giới vẫn "bắt rễ sâu" trong giới kinh doanh.

Trong khi đó, bà Sharan Burrow, Tổng Thư ký Tổng liên đoàn Lao động quốc tế (ITUC), kêu gọi "cần phải tạo ra một môi trường, nơi phụ nữ được tôn trọng."

Dự kiến, Diễn đàn Davos diễn ra từ ngày 23-26/1 sẽ thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề liên quan giới tính như quấy rối tình dục và bất bình đẳng về lương đối với phụ nữ.

Theo một nghiên cứu do WEF thực hiện và công bố, lần đầu tiên trong 10 năm qua, bất bình đẳng về giới đã tăng trong năm 2017. Dự đoán, với tốc độ gia tăng hiện nay, sẽ phải mất 217 năm để thu hẹp khoảng cách này.

Tuy nhiên, cũng phải ghi nhận cộng đồng quốc tế đã có nhiều hoạt động nhằm giải quyết vấn đề này.

Theo bà Pat Miligan của công ty nhân lực Mercer, một số công ty đã nỗ lực nhằm phá vỡ "định kiến" đối với phụ nữ trong lĩnh vực kinh doanh, ví dụ như sử dụng phần mềm được thiết kế nhằm tạo thuận lợi cho các đơn xin việc của các ứng cử viên nữ./.