Tiếp tục chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 30/5, Tổng thống Cộng hòa Áo Heinz Fischer đã thăm Thành phố Hồ Chí Minh và dự Diễn đàn Doanh nghiệp Áo-Việt Nam diễn ra chiều cùng ngày.

Dự diễn đàn về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân.

Diễn đàn Doanh nghiệp Áo-Việt có sự tham dự của gần 150 doanh nghiệp hai nước, được xem là cơ hội tốt để củng cố, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương giữa Áo và Việt Nam. Nhiều kỳ vọng từ diễn đàn sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới trong hợp tác kinh tế Áo-Việt, hướng đến mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương trong vòng 4 năm tới, hiện đạt mức 445 triệu euro trong năm 2011 (tăng gấp đôi so với 4 năm trước đó).

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng thống Heinz Fischer đánh giá cao hiệu quả hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, thể hiện qua kết quả thương mại song phương đạt kỷ lục trong năm vừa qua. Tổng thống Áo tin tưởng diễn đàn là cơ hội tốt cho cả hai bên để trao đổi các cơ chế hợp tác mới, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực và tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Tổng thống Heinz Fischer nhấn mạnh, Áo và các đối tác khác từ EU, cũng như Việt Nam, đã và đang được hưởng lợi từ quá trình hội nhập quốc tế; Việt Nam cũng đã thể hiện là một quốc gia rất năng nổ trong hội nhập kinh tế quốc tế; tuy nhiên còn rất nhiều tiềm năng để Áo và Việt Nam nói chung, cộng đồng doanh nghiệp hai nước nói riêng, mở rộng hợp tác và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng hơn nữa.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng các nhà đầu tư Áo đã hoạt động hiệu quả tại Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Áo tiếp tục tìm đến thị trường Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định thành công của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Áo cũng chính là thành công của Việt Nam.

Việt Nam đang nỗ lực, đẩy mạnh cải cách để hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Trong việc thu hút đầu tư nước ngoài hiện nay và trong thời gian tới, Việt Nam tập trung thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, công nghệ cao, công nghệ xanh, các ngành công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ và các lĩnh vực khoa học - giáo dục, văn hoá, y tế... cho mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng sản xuất kinh doanh trong nước và phát triển nguồn nhân lực.

Theo Bộ trưởng Kinh tế, Gia đình và Thanh niên Áo Reinhold Mitterlehner, Việt Nam là một trong những thị trường thú vị cho Áo ở khu vực Đông Nam Á bởi các yếu tố như: nền kinh tế phát triển mạnh mẽ; yếu tố con người, nguồn nhân lực dồi dào; nằm ở khu vực Đông Nam Á năng động; nỗ lực của Nhà nước trong phát triển kinh tế...

Việt Nam cũng là đầu cầu gắn kết với thị trường Trung Quốc, Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á. Dẫn ra những con số cụ thể như: kim ngạch thương mại song phương đạt 445 triệu euro vào năm ngoái, trong đó xuất khẩu từ Áo đạt hơn 100 triệu euro (tăng gấp 3 lần so với năm 2005), hơn 300 công ty của Áo đã có mặt tại Việt Nam, ông Reinhold Mitterlehner cho rằng còn rất nhiều tiềm năng để hợp tác, phát triển giữa hai nước; trong đó Áo có thể hợp tác, hỗ trợ Việt Nam ở các lĩnh vực thế mạnh như công nghệ cao, bảo vệ môi trường, sức khoẻ, giao thông, năng lượng tái tạo./.