Ngày 24/11, tại Hà Nội, nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Israel, Shimon Peres, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Kinh tế và Thương mại, Đại sứ quán Israel tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Israel nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.

Tham dự diễn đàn có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Tổng thống Israel, Shimon Peres.

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp Israel vào làm ăn ở Việt Nam. Việt Nam và Israel có nhiều điểm mà doanh nghiệp hai nước có hợp tác và bổ trợ lẫn nhau. Thời gian tới khối doanh nghiệp Việt Nam sẽ nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; đặc biệt là áp dụng hệ thống công nghệ cao vào các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ để bảo đảm hiệu quả nền kinh tế.

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, thời gian qua, doanh nghiệp hai bên đã có những cuộc tiếp xúc và Việt Nam ấn tượng với năng lực quản trị cũng như trình độ công nghệ của Israel. Đây là một trong những điểm để doanh nghiệp hai bên có thể hợp tác với nhau trong điều kiện kinh tế thế giới đang bị khủng hoảng, biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Tổng thống Israel, Shimon Peres cho biết rất ấn tượng với cách thức và tầm nhìn của Việt Nam trong thời gian qua. Việt Nam là nước có dân số lớn, thị trường rộng là cơ hội để hai bên có thể kết hợp trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghệ.

Tổng thống Shimon Peres cũng chia sẻ những kinh nghiệm phát triển của Israel trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ cao và hi vọng có thể hợp tác với Việt Nam để tạo thêm những cơ hội phát triển cho cả hai bên.

Trong khuôn khổ diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ (MOU) giữa VCCI và Liên đoàn các Tổ chức kinh tế Israel (FIEO); lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa VCCI và Liên đoàn các phòng thương mại Israel (FICC) dưới sự chứng khiến của lãnh đạo hai nhà nước.

Kim ngạch thương mại Việt Nam-Israel năm 2010 đạt hơn 220 triệu USD, tăng 34% so với năm 2008. Việt Nam xuất khẩu giầy dép, quần áo, nông sản và nhập từ Israel thiết bị công nghệ cao, hóa chất, phân bón.

Năm nay, Israel tiếp tục cấp tín dụng bổ sung cho Việt Nam 100 triệu USD; xếp thứ 54 trong tổng số 93 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với chín dự án và tổng số vốn đăng ký gần 33,8 triệu USD.

Các công ty Israel cũng tham gia liên doanh, đầu tư vào một số dự án ở Hà Nội, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh… Một số dự án hợp tác nông nghiệp (trồng hoa, rau, cây ăn quả, chăn nuôi bò sữa) sử dụng công nghệ của Israel tại Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh đang phát huy hiệu quả bước đầu./.

Thùy Dương (TTXVN/Vietnam+)