Ngày 8/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan xúc tiến phát triển trao đổi thương mại giữa doanh nghiệp Pháp và nước ngoài (UBIFRANCE) phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội các Doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam tổ chức khai mạc “Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Pháp.”

Đây là sự kiện kinh tế và thương mại qui mô lớn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các quan hệ đối tác giữa doanh nghiệp hai nước. Tham gia diễn đàn có ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; bà Nicole Bricq, Bộ trưởng Ngoại thương Pháp; đại diện nhiều đơn vị, tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư; khoảng 120 doanh nghiệp đến từ Pháp và hơn 500 doanh nghiệp Việt Nam.

Trong hai ngày 8-9/4, các doanh nghiệp trao đổi trực tiếp để khám phá tiềm năng thị trường, giới thiệu những thế mạnh, phát triển hoạt động kinh doanh… Bên cạnh đó, doanh nghiệp Pháp còn có cơ hội tiếp nhận tư vấn của khoảng 20 chuyên gia về thị trường Việt Nam tại “Làng chuyên gia” trong khuôn khổ Diễn đàn, về các lĩnh vực tài chính-ngân hàng, thuế, nguồn nhân lực, sở hữu trí tuệ.

Một số hội thảo chuyên đề tập trung vào những vấn đề liên quan đến môi trường kinh doanh tại Việt Nam, người tiêu dùng Việt Nam, hậu cần cho phát triển tại Việt Nam… sẽ góp phần tăng cường hiểu biết và khả năng tiếp cận cho doanh nghiệp Pháp.

Bà Nicole Bricq, Bộ trưởng Ngoại thương Pháp cho biết: Pháp rất quan tâm đến sự phát triển của Việt Nam và mong muốn tăng cường các mối quan hệ kinh tế với Việt Nam. Việt Nam là thị trường ưu tiên của Pháp trong nhiều lĩnh vực kinh tế: công nghiệp, công nghệ…; Diễn đàn lần này là cơ hội cho doanh nghiệp Pháp tiếp cận, mở rộng thị trường Việt Nam và hướng đến cộng đồng kinh tế đông đảo của 600 triệu dân trong khối ASEAN.

Theo ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh: Những năm qua, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Pháp ngày càng phát triển tích cực ở nhiều hoạt động kinh tế, thương mại, văn hóa… Năm 2013, với chuỗi sự kiện kỷ niệm 40 quan hệ Việt-Pháp, là thời điểm sôi động và thuận lợi để hai nước đa dạng quan hệ song phương ở nhiều lĩnh vực mới, tạo môi trường cho doanh nghiệp mở rộng thị trường, đối tác kinh doanh.

Riêng Thành phố Hồ Chí Minh, luôn triển khai nhiều chính sách thông thoáng dành cho lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài, ưu tiên phát triển các ngành giá trị gia tăng cao, công nghệ, môi trường./.

Mỹ Phương (TTXVN)