Hội nghị thượng đỉnh ba bên Hàn-Trung-Nhật. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, các cựu quan chức cấp cao cùng các nhân vật nổi bật của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nhóm họp tại Seoul ngày 30/11 đã kêu gọi cần có những đột phá mới trong hợp tác ba bên để có thể thúc đẩy hòa bình và phát triển khu vực trong thời đại mới.

Kêu gọi trên được đưa ra tại kỳ họp thứ 10 của Diễn đàn ba bên Đông Bắc Á khai mạc ngày 29/11 tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Tham gia sự kiện này có cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Tăng Bồi Viêm, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda và cựu Thủ tướng Hàn Quốc Lee Hong-koo.

Với chủ đề “10 năm: Cùng nhau hợp tác vì sự thịnh vượng chung của khu vực Đông Bắc Á," diễn đàn này cũng thu hút khoảng 30 chuyên gia thuộc giới chính trị, học thuật và doanh nhân đến từ ba nước.

Phát biểu tại diễn đàn trên, cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Tăng Bồi Viêm cho rằng trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn và phức tạp, nhiều nước trên thế giới đang chung vai vực dậy nền kinh tế, song các nước Đông Bắc Á vẫn tụt hậu về hội nhập kinh tế khu vực do một số vấn đề nhạy cảm liên quan đến lịch sử.

Ông Tăng Bồi Viêm nhấn mạnh cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn được tổ chức đầu tháng 11 vừa qua tại Seoul đem đến cơ hội lịch sử để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, đồng thời đề xuất ba nước cần thúc đẩy sự tin cậy lẫn nhau và nỗ lực đạt được đột phá mới trong hợp tác, dựa trên tinh thần của Tuyên bố chung được đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh trên.

Theo đó, ông Tăng Bồi Viêm kiến nghị ba nước thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư tại Đông Bắc Á và đẩy nhanh quá trình đàm phán Khu vực Tự do Thương mại (FTA) ba bên; cải thiện sự kết nối trên mọi lĩnh vực như đẩy nhanh tiến độ thi công mạng lưới giao thông, thông tin liên lạc và năng lượng, khung pháp lý, các kênh tài chính và hậu cần.

Trong bài diễn văn của mình, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda kêu gọi ba nước thúc đẩy giao lưu văn hóa cũng như trao đổi giữa người dân với người dân, đồng thời khẳng định sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện mối quan hệ ba bên.

Về phần mình, cựu Thủ tướng Hàn Quốc Lee Hong-koo cho rằng năm nay đánh dấu 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 và 25 năm sau Chiến tranh Lạnh, ba nước có thể hợp tác cùng nhau xây dựng một thị trường chung và cộng đồng hòa bình để góp phần phát triển kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh các cuộc xung đột ở Trung Đông và chủ nghĩa khủng bố trong khu vực gây nhiều quan ngại, ba nước cần tiếp tục duy trì quan hệ ổn định và các cuộc thảo luận ba bên.

Kể từ năm 2006, Diễn đàn ba bên Đông Bắc Á được tổ chức luân phiên hàng năm ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm tăng cường hoat động trao đổi phi chính phủ giữa ba nước./.