Dien dan Du lich ASEAN 2019: Viet Nam se duoc ho tro dao tao du lich hinh anh 1Lãnh đạo Tổng cục Du lịch thăm quan Không gian văn hóa Việt Nam trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019. (Ảnh: Hải Nam/Vietnam+)

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền du lịch phát triển vượt bậc, đóng góp lớn vào sự phát triển chung của đất nước, tạo ra nhiều việc làm, sinh kế cho người dân. Chính vì vậy Tổ chức Du lịch Thế giới đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Tổng cục Du lịch Việt Nam thực hiện cuốn sách “Câu chuyện Du lịch Việt Nam,” nhằm quảng bá rộng rãi hơn nữa vai trò du lịch, cho thấy sức mạnh của du lịch có thể giúp cộng đồng người dân thay đổi và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Giám đốc Điều hành Tổ chức Du lịch Thế giới, ông Zhu Shanzhong đã có những đánh giá như vậy tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng ngày 16/1, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 đang diễn ra tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

[Cuốn sách về 20 câu chuyện xúc động của người làm du lịch Việt Nam]

Ông Zhu Shanzhong đánh giá cao những thành tựu mà Du lịch Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, nhất là ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh nói riêng và nhiều nơi tại Việt Nam đã có diện mạo mới, hạ tầng được nâng cấp, cơ sở dịch vụ đáp ứng tốt cho hoạt động du lịch.

Cũng trong buổi gặp gỡ, hai đại diện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổ chức Du lịch Thế giới đã trao đổi và đề xuất một số nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Dien dan Du lich ASEAN 2019: Viet Nam se duoc ho tro dao tao du lich hinh anh 2Sắc màu vùng cao Việt Nam được giới thiệu tại Không gian văn hóa Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019. (Ảnh: Hải Nam/Vietnam+)

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực tạo môi trường thông thoáng nhất cho phát triển du lịch, hỗ trợ doanh nghiệp có điều kiện được phát triển tối đa, cải tiến thủ tục hành chính thuận tiện cho hoạt động du lịch và đầu tư. Nhờ vậy, Du lịch Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng cao, số lượng du khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng.

“Việt Nam kỳ vọng cải cách mạnh mẽ sẽ giúp ngành Du lịch tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian tới, để có được điều này rất cần sự giúp đỡ của Tổ chức Du lịch Thế giới,” Thứ trưởng Lê Quang Tùng bày tỏ.

Nhân dịp này, Thứ trưởng cũng đề nghị Tổ chức Du lịch Thế giới tiếp tục ủng hộ các hội nghị, sáng kiến của ASEAN, tiêu biểu như sáng kiến kết nối di sản của Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 lần này. Và đặc biệt, Việt Nam rất quan tâm tới việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quản lý, cho các lĩnh vực du lịch và lĩnh vực liên quan như truyền thông, giao thông vận tải… và cần có sự hỗ trợ từ phía Tổ chức Du lịch Thế giới.

Trước đề nghị đó, ông Zhu Shanzhong khẳng định, sắp tới Tổ chức Du lịch Thế giới sẽ đưa Việt Nam vào danh sách những quốc gia được tổ chức này đào tạo, tập huấn, đồng thời sẽ tạo điều kiện cho các cán bộ trong ngành Du lịch Việt Nam được làm việc tại Tổ chức Du lịch Thế giới.

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 là lần thứ hai Việt Nam đăng cai kể từ lần đầu tiên tổ chức vào năm 2009. Tại diễn đàn lần này, Việt Nam đón khoảng 2.000 đại biểu tham dự, bao gồm các đoàn Bộ Du lịch, cơ quan du lịch quốc gia ASEAN, Tổ chức Du lịch thế giới, các cơ quan, tổ chức quốc tế, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch và các cơ quan truyền thông du lịch hàng đầu thế giới.

M.Mai (Vietnam+)