Ngày 7/10 tại thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga phối hợp với tỉnh Kursk (Liên bang Nga) đã tổ chức Diễn đàn giới thiệu tiềm năng kinh tế, đầu tư Việt Nam và tỉnh Kursk.

Tham dự diễn đàn về phía Việt Nam có Đại sứ Phạm Xuân Sơn, đại diện các phòng ban của Đại sứ quán, Đại diện thương mại Việt Nam, đại diện Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga. Về phía Nga có đại diện Bộ Ngoại giao, đại diện lãnh đạo và chính quyền tỉnh Kursk, Phòng công nghiệp thương mại, Sở Ngoại thương và gần 20 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực công-nông nghiệp, chế tạo máy, chế biến thực phẩm, hóa chất, du lịch.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Đại sứ Phạm Xuân Sơn nhấn mạnh việc tổ chức Diễn đàn là một hình thức xúc tiến thương mại hiệu quả, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các địa phương hai nước nói riêng, nâng cao kim ngạch thương mại hai nước nói chung.
 
Tỉnh Kursk và các địa phương của Việt Nam có truyền thống hợp tác nhiều năm, có tiềm năng kinh tế bổ khuyết cho nhau tốt, nhất là các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, khai thác khoáng sản và giao thông. Đại sứ trân trọng mời lãnh đạo tỉnh Kursk và giới doanh nghiệp của tỉnh sớm có chuyến thăm nhằm nghiên cứu cụ thể hơn nữa các tiềm năng hợp tác ở Việt Nam.
 
Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Xuân Sơn cũng gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo và nhân dân tỉnh Kursk trong những năm qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn tại đây.

Về phần mình, Tỉnh trưởng Kursk, ông Alexandr Mikhailov cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam và Bộ Ngoại giao đã ủng hộ sáng kiến tổ chức diễn đàn giới thiệu tiềm năng của tỉnh với các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam, bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp hai nước tìm kiếm được các dự án cụ thể, tiếp tục tổ chức nhiều hình thức xúc tiến thương mại đa dạng hơn nữa nhằm góp phần phát triển kinh tế các địa phương và nâng cao kim ngạch thương mại Nga-Việt nói chung.

Ông Mikhailov tin tưởng sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp hai nước sẽ sớm đem lại các thành công trong thời gian tới, đồng thời khẳng định lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện thuận lợi, môi trường doanh nghiệp thông thoáng cho các doanh nghiệp song phương hoạt động.

Trong buổi làm việc, các doanh nghiệp hai bên đã giới thiệu tiềm năng và thế mạnh hợp tác trong các lĩnh vực hàng đầu như sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm, hàng thủ công mỹ nghệ, khai thác khoáng sản, chế tạo máy, y dược. Các doanh nghiệp tỉnh Kursk bày tỏ quan tâm mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như văn hóa, du lịch.

Hiện kim ngạch ngoại thương giữa tỉnh Kursk với các địa phương Việt Nam đạt 1,4 triệu USD. Việt Nam xuất khẩu sang tỉnh Kursk chủ yếu là chè, cà phê, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, trong khi nhập khẩu đường, hóa chất, phân bón, một số mặt hàng chế tạo máy và ắc quy dùng cho ô tô.

Tỉnh Kursk được đánh giá là vựa nông sản lớn thứ hai ở miền Trung nước Nga và là một trong những vùng đất giàu tài nguyên khoáng sản, nhất là các mỏ dầu khí, titan. Kết thúc diễn đàn, các nhà doanh nghiệp hai bên đã ký 10 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thực phẩm, chế biến nông sản, y học, du lịch.../.