Sáng 16/9, Diễn đàn hành lang kinh tế Các nước tiểu vùng sông Mekong (GMS) lần thứ hai đã khai mạc tại Phnom Penh, với sự tham dự của các nước Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Nội dung chính của Diễn đàn hành lang kinh tế GMS lần này là Dự án phát triển các thành phố hành lang (CTDP) trong khu vực do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.

Trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn, đại diện ADB - ông Arjun Goswami nhấn mạnh cơ sở cho việc thực hiện CTDP là nhằm biến các hành lang giao thông trọng yếu của khu vực thành các hành lang kinh tế.

Để thực hiện mục tiêu này, ADB sẽ tài trợ cho các nước GMS nắm bắt và tận dụng tối đa lợi ích kinh tế và xã hội thông qua thúc đẩy trao đổi thương mại và hệ thống giao thông.

Ông Arjun Goswami cho rằng việc tăng cường các nền tảng và hiệu quả kinh tế của các thành phố (thị trấn) sẽ là cơ sở tạo ra sự thịnh vượng và phát triển bền vững của một khu vực đang có tốc độ đô thị hóa cao.

Theo kế hoạch, ADB sẽ huy động nguồn vốn cho vay khoảng 104 triệu USD tập trung đầu tư trước mắt vào ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Với Việt Nam sẽ là hành lang kinh tế phía Nam (SEC) và Đông Tây (EWEC), gồm các thị xã Lao Bảo và Đông Hà (Quảng Trị), thị xã Mộc Bài (Tây Ninh).

Campuchia sẽ đặt trọng tâm vào hành lang SEC, gồm cửa khẩu Poipet, thành phố Battambang, thành phố Svay Rieng và cửa khẩu Bavet (thuộc Svay Rieng). Lào sẽ phát triển hành lang EWEC cho đặc khu kinh tế Kaysone Phomvihane, thị trấn Phine (thuộc tỉnh Savanakhet), đặc khu kinh tế của tỉnh Savanakhet.

ADB sẽ ưu tiên phát triển các khu vực công-nông nghiệp, du lịch, cơ sở hạ tầng như đường xá, cầu, cảng... cho các thành phố và thị trấn nói trên.

Ngoài ra, những khu vực nhỏ hơn cũng được ADB chú trọng phát triển như các trung tâm thương mại, cơ sở hạ tầng viễn thông, giao thông, cầu cống, cấp thoát nước... Tổng số vốn vay của ADB sẽ được giải ngân cho từng quốc gia tham gia dự án CTDP gồm Việt Nam (52 triệu USD), Lào (26 triệu USD) và Campuchia (26 triệu USD).

Sau cuộc họp cấp chính phủ vào ngày 16/9, Diễn đàn hành lang kinh tế GMS lần thứ hai sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận cấp bộ trong ngày 17/9./.

(TTXVN/Vietnam+)