(Nguồn: cbc.ca)

Trong ngày thảo luận thứ ba và cũng là ngày cuối cùng của Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax lần thứ bảy tại tỉnh bang Nova Scotia của Canada, các đại biểu tham dự đã thảo luận hai chủ đề nổi bật liên quan đến mặt trái của công nghệ cao, công nghệ sinh học và việc ngăn chặn các nguồn cung cấp tài chính cho lực lượng khủng bố.

Tại phiên thảo luận toàn thể về ngăn chặn nguồn cung cấp tài chính cho lực lượng khủng bố, các đại biểu nhấn mạnh đến mối liên hệ giữa các nhóm khủng bố với các băng đảng tội phạm thông qua các hình thức buôn bán vũ khí, buôn người, thuốc phiện, bắt cóc con tin đòi tiền chuộc, bán dầu mỏ ở các vùng chiếm đóng, rút trộm tiền từ các tài khoản ngân hàng.

Các đại biểu cho rằng khi có nguồn lực tài chính dồi dào, các nhóm khủng bố sẽ có nhiều khả năng tiếp cận với các công nghệ hiện đại, mua chuộc những người có thẩm quyền, tuyển mộ nhân viên, mua vũ khí… để tăng cường các cuộc tấn công. Thực tế này đang đặt ra những thách thức ngày càng lớn cho các chính phủ.

Để có thể cắt nguồn cung tài chính cho lực lượng khủng bố và băng đảng tội phạm, bên cạnh các giải pháp quân sự, các chính phủ cần kiểm soát tốt hệ thống ngân hàng, ngăn chặn các thương vụ mua bán dầu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm khủng bố khác, bảo vệ phụ nữ và trẻ em ở các vùng chiến sự, xây dựng chế tài trừng phạt nghiêm khắc đối với các đối tượng hỗ trợ hay tiếp tay cho khủng bố. Ở cấp độ toàn cầu, các nước phát triển cần hỗ trợ các nước đang phát triển nâng cao năng lực trong các lĩnh vực trên, đồng thời xây dựng chiến lược toàn cầu về cắt nguồn cung tài chính của lực lượng khủng bố.

Tại phiên thảo luận về công nghệ cao và công nghệ sinh học, các đại biểu nhất trí cho rằng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, sinh học, hóa học, quân sự... đang tạo ra những thay đổi lớn trong mọi mặt đời sống xã hội như làm thay đổi suy nghĩ và cách hành xử của con người, tạo ra những tiện ích lớn, thay đổi cách thức tiến hành các cuộc chiến tranh...

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, sự phát triển của công nghệ cao và công nghệ sinh học cũng đang đặt ra những thách thức lớn cho thế giới và gây ra những hậu quả không mong muốn như việc sử dụng các loại vũ khí tiên tiến tự động, máy bay không người lái, robot chiến trường, vũ khí hạt nhân, vũ khí sinh học, vũ khí hóa học...

Trước những tác động hai mặt của công nghệ cao và công nghệ sinh học, các đại biểu nhất trí cho rằng cần có các biện pháp quản lý hiệu quả những sáng kiến và ứng dụng công nghệ cao và công nghệ sinh học, nhất là trong lĩnh vực quân sự. Bên cạnh đó, thế giới cũng cần chú trọng nâng cao nhận thức của các chính phủ và giới hoạch định chính sách trong việc ứng dụng các sáng kiến công nghệ cao, đồng thời tăng cường giáo dục về công nghệ cho những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất là giới trẻ và phụ nữ.

Trước đó, các đại biểu đã tiến hành hai phiên họp kín về vai trò của phụ nữ và năng lượng giá rẻ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan và các đại biểu tham gia cuộc chạy 5 km để cổ vũ cho hoạt động thể dục thể thao.

Chiều 22/11, Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax lần thứ 7 đã chính thức khép lại. Các ý kiến tranh luận tại Diễn đàn sẽ là nguồn thông tin đầu vào quan trọng giúp các chính phủ, giới hoạch định chính sách, quân đội, giới học giả và truyền thông có cái nhìn tổng quan và đa chiều về những vấn đề an ninh lớn của thế giới, cũng như các thách thức đang đặt ra để qua đó xây dựng chiến lược hợp tác và ngăn chặn hiệu quả trong thời gian tới.

Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax được tổ chức thường niên và là một trong những diễn đàn an ninh quan trọng nhất ở khu vực Bắc Mỹ./.