(Nguồn: thejakartapost.com)

Sáng 2/8, Diễn đàn Kinh tế Hồi giáo thế giới (WIEF) lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Jakarta của Indonesia.

Hơn 2.500 đại biểu và nhiều nguyên thủ từ hơn 100 quốc gia trên thế giới đã tham dự sự kiện này. Diễn đàn do Quỹ WIEF và Chính phủ Indonesia phối hợp tổ chức.

Đây là diễn đàn thảo luận những thách thức, cơ hội và xu hướng phát triển kinh tế ở các quốc gia Hồi giáo trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hiện nay. Đặc biệt, diễn đàn cũng tìm hiểu vai trò cấp thiết của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đối với nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới.

Phát biểu khai mạc, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh kinh tế thế giới đang có chiều hướng suy giảm và nhiều bất ổn, WIEF cần sự đồng lòng của các nước Hồi giáo để cùng nhau đối mặt với thách thức này.

Nhà lãnh đạo Indonesia khẳng định tiềm năng và sức mạnh to lớn của cộng đồng Hồi giáo trong việc tác động đến nền kinh tế thế giới.

Tổng thống Widodo cho rằng, các nước Hồi giáo nên đào tạo một thế hệ trẻ mạnh mẽ, đủ sức để đối mặt với sự cạnh tranh của các ngành công nghiệp trên thế giới và cần tập trung vào một số vấn đề quan trọng trong cộng đồng như sức khỏe, nguồn thực phẩm với giá cả phù hợp.

Trong khi đó, Chủ tịch Quỹ WIEF Tun Musa Hitam cho rằng các ngành công nghiệp sáng tạo, du lịch Hồi giáo và các thị trường thực phẩm Halal là những lĩnh vực được hưởng lợi từ nền kinh tế Hồi giáo đang phát triển nhanh và cơ hội của các lĩnh vực này có thể lớn hơn khi hợp tác với cộng đồng quốc tế.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thương mại Đỗ Thắng Hải làm trưởng đoàn đã lần đầu tiên tham gia WIEF, thể hiện Việt Nam đánh giá cao việc các nước Hồi giáo tổ chức diễn đàn và có những đóng góp vào sự phát triển kinh tế khu vực và thế giới ở nhiều góc độ cũng như đóng góp cho hòa bình, an ninh và hợp tác phát triển.

Dự diễn đàn lần này, Việt Nam sẽ tham gia vào các nội dung được bàn thảo như hợp tác khu vực; trao đổi các lĩnh vực hợp tác giữa các quốc gia; vai trò tư nhân trong tham gia tư vấn và hoạch định các cơ chế chính sách của ASEAN, qua đó kết nối các quốc gia trong ASEAN và các quốc gia Hồi giáo khác với ASEAN.

Chính phủ Indonesia coi diễn đàn này là cơ hội để thúc đẩy đầu tư trong nước và phát triển thị trường sản phẩm của Indonesia, đặc biệt là những sản phẩm có chứng nhận Halal.

Đây cũng là một cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp các nước nâng cao nhận thức về tiến trình hợp tác cũng như nắm bắt các cơ hội mở rộng hợp tác kinh doanh và đầu tư.

Trong dịp này, Triển lãm WIEF 12 cũng được tổ chức với sự tham dự của khoảng 50 công ty và doanh nghiệp nhỏ trưng bày các sản phẩm và dịch vụ. Diễn đàn sẽ diễn ra đến hết ngày 4/8 tới đây./.