Diễn đàn Kinh tế Toàn cầu của Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha. (Ảnh: Vũ Văn Kiểm/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Timor Leste, diễn đàn Kinh tế Toàn cầu của Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha (CPLP) lần thứ nhất đã khai mạc sáng 25/2 tại thủ đô Dili.

Diễn đàn được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các thành viên trong CPLP, đồng thời giúp doanh nghiệp trong khối thiết lập quan hệ thương mại trên phạm vi toàn cầu.

Với chủ đề “CPLP và toàn cầu hóa”, diễn đàn cũng tập trung thảo luận tiềm năng chính trị và địa chính trị của Timor Leste như một điểm kết nối giữa các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha với các nước trong khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Timor Leste, ông Rui Maria de Araujo cho biết Timor Leste mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của CPLP - một tổ chức với các thành viên tại bốn châu lục.

Timor Leste cũng cam kết đẩy mạnh hội nhập ASEAN để mở rộng sự hiện diện của cộng đồng tại khu vực Đông Nam Á.

Theo Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Môi trường của Timor Leste, ông Constancio Pinto, mục tiêu của diễn đàn là tăng cường vai trò của CPLP trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại.

Timor Leste, với tư cách là Chủ tịch luân phiên của khối trong giai đoạn 2014-2016, đã xác định đây là một trong những lĩnh vực ưu tiên phát triển trong nhiệm kỳ của mình.

Trong khuôn khổ diễn đàn đã diễn ra một triển lãm các sản phẩm từ một số quốc gia thành viên CPLP, các hoạt động xúc tiến thương mại và hội thảo quốc tế về hội nhập kinh tế giữa CPLP với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nông nghiệp, đánh bắt và chế biến thủy hải sản, xây dựng, du lịch, công nghệ thông tin, viễn thông và phát triển cơ sở hạ tầng là những lĩnh vực được tập trung thảo luận và giới thiệu tại diễn đàn lần này.

Cộng đồng CPLP gồm Angola, Brazil, Cape Verde, Timor Leste, Guine Bissau, Guinea Xích đạo, Mozambique, Bồ Đào Nha, Sao Tome và Principe.

CPLP là một diễn đàn đa phương được thành lập với mục đích tăng cường hợp tác và hữu nghị giữa các quốc gia thành viên sử dụng tiếng Bồ Đào Nha.

Từ mục đích ban đầu là giao lưu văn hóa, hợp tác giữa các thành viên CPLP hiện đã được mở rộng sang các lĩnh vực chính trị, kinh tế, tư pháp và du lịch./.