Họp báo thông tin về Diễn đàn M&A Việt Nam 2015 (Ảnh: PV/Vietnam+)

Năm 2015 là hạn chót để các nước thành viên ASEAN thiết lập khu vực mậu dịch tự do, theo đó một thị trường chung thống nhất với quy mô 600 triệu dân sẽ được mở ra. Điều này khiến cho khu vực sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài đồng thời các doanh nghiệp địa phương có thêm cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường toàn cầu thông qua các hoạt động M&A (Mua bán và sáp nhập) trong khu vực.

Đó là một trong những lý do mà Diễn đàn M&A Việt Nam 2015 đã lựa chọn chủ đề “Chờ đón sự bùng nổ.”

Theo ban tổ chức, diễn đàn năm nay sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 6/8 tới đây, với các hoạt động Kết nối đầu tư; Hội thảo; Bình chọn và trao giải các thương vụ M&A tiêu biểu; Khóa học M&A cho các doanh nghiệp.

Thống kê và phân tích từ các nhóm nghiên cứu MAF cho thấy, “năm 2014 giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam tăng khoảng 20% so với năm 2013 và đạt gần 4 tỷ USD. Giai đoạn 2014-2018, thị trường M&A Việt Nam bắt đầu bước vào một làn sóng mới, được ghi nhận là làn sóng thứ hai, có tổng giá trị M&A kỳ vọng lên 20 tỷ USD.”

Tiến sỹ Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Báo Đầu tư, Trưởng ban tổ chức Diễn đàn M&A 2015 chỉ ra các lý do đưa đến dòng chảy mới này.

Cụ thể, kinh tế Việt Nam đang đà phục hồi, các khuôn khổ pháp lý ngày càng hoàn thiện; Đề án cổ phần hóa của Chính phủ đang được thực thi quyết liệt với hàng loạt các cuộc IPO lớn, nhỏ diễn ra; Quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và thoái vốn đầu tư ngoài ngành đang diễn ra rất sôi động; Xu hướng trỗi dậy mạnh mẽ từ khối doanh nghiệp tư nhân trong những năm gần đây.

“Thêm vào đó, các nhà đầu tư đến từ Nhật, ASEAN, châu Mỹ, châu Âu đang có sự quan tâm đặc biệt tới các lĩnh vực bán lẻ, tiêu dùng, viễn thông… của Việt Nam và hoạt động M&A là một trong những con đường mà họ có thể lựa chọn, mà thực tế đã xuất hiện nhiều thương vụ trị giá hàng trăm triệu USD trong thời gian qua,” ông Tuấn nói.

Diễn đàn M&A Việt Nam 2015 (lần thứ bảy) do Báo Đầu tư và Công ty AVM Việt Nam tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đây là sự kiện thường niên có uy tín về mua bán, sáp nhập và kết nối đầu tư, nơi các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài gặp gỡ trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm và xúc tiến đầu tư qua các hoạt động M&A./.