Dien dan quoc te tai Cuba khang dinh suc song cua bao chi cach mang hinh anh 1Các đại biểu dự diễn đàn. (Nguồn: Prensa Latina)

Diễn ra trong hai ngày 21-22/1, diễn đàn quốc tế do hãng thông tấn Prensa Latina của Cuba tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm "Chiến dịch Sự thật," đã tái khẳng định sức sống trường tồn của báo chí cách mạng, đồng thời kêu gọi bảo vệ sự thật và những tiếng nói riêng biệt trong bối cảnh truyền thông được toàn cầu hóa.

Cách đây đúng sáu thập niên, trước làn sóng thông tin xuyên tạc, bóp méo sự thật nhằm công kích cuộc cách mạng Cuba vừa mới thành công, trong hai ngày 21-22/1/1959, lãnh tụ Fidel Castro đã tổ chức một cuộc míttinh quần chúng lớn và một cuộc họp báo với sự tham dự của hơn 400 nhà báo quốc tế để công bố những thông tin trung thực về cách mạng Cuba, đồng thời nêu bật sự cần thiết của một nền báo chí mới, phản ánh trung thực các tiến trình cách mạng.

Sự kiện này sau đó được các nhà sử học Cuba đặt tên là "Chiến dịch Sự thật" và khẳng định đây là cuộc họp báo lớn nhất thế giới, đặt nền móng cho sự ra đời của hãng thông tấn Prensa Latina nói riêng và của nền báo chí cách mạng thời đại mới của Cuba nói chung.

[Các hãng thông tấn thế giới tìm hướng đi cho tương lai báo chí]

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, trong hai ngày thảo luận của diễn đàn trên, các nhà báo, nhà nghiên cứu và học giả từ nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là khu vực Mỹ Latinh, đã đề cập tới những thách thức đối với ngành báo chí trong thời đại bùng nổ thông tin và đề xuất những giải pháp chuyên môn để bảo vệ sự thật trước những “làn sóng” thông tin bị bóp méo có chủ đích của các phương tiện do các thế lực tư bản lớn nắm giữ.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Prensa Latina Luis Enrique González đã nhấn mạnh nguyên tắc trung thực trong mọi hoàn cảnh và cảnh báo về tác động của quyền lực truyền thông như cơ chế thống trị mới trong “thời đại số” hiện nay.

Trong khi đó, Tổng thư ký của Hội đồng các hãng thông tấn thế giới Maxim Minchev ca ngợi ý nghĩa của diễn đàn lần này và gửi lời mời các hãng thông tấn tham dự hội nghị toàn cầu lần thứ VI của tổ chức trên, dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Sofia của Bulgari từ ngày 13-15/6 tới.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN bên lề diễn đàn, Chủ tịch Prensa Latina Luis Enrique González khẳng định "Chiến dịch Sự thật là một trong những bước đi chiến lược mà Tổng tư lệnh Fidel Castro đã thực hiện trong sự nghiệp bảo vệ cách mạng và lời kêu gọi của ông vẫn còn nguyên giá trị trong thời đại của chúng ta, khi những thế lực bóp méo thông tin ngày nay còn được củng cố sức mạnh bởi những công nghệ tối tân. Do vậy, chúng ta cần phải tiến hành không chỉ một mà nhiều Chiến dịch Sự thật"./.

Lê Hà-Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)