Dien dan St. Petersburg tim su can bang moi trong kinh te toan cau hinh anh 1Địa điểm tổ chức Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint-Petersburg 2017. (Nguồn: Sputnik)

Diễn đàn Kinh tế quốc tế lần thứ 21 với chủ đề tìm kiếm sự cân bằng mới trong kinh tế toàn cầu đã khai mạc ngày 1/6 tại cố đô Saint-Petersburg của Liên bang Nga.

Với bề dày 20 năm, diễn đàn này luôn được xem là sự kiện kinh tế lớn nhất trong năm, nhằm thảo luận xu hướng, thách thức và triển vọng phát triển kinh tế.

Theo đăng ký, Diễn đàn Kinh tế quốc tế 2017 có sự tham gia của 12.000 thành viên, đại diện 62 công ty đối tác, 39 bộ trưởng đến từ 26 nước, 650 lãnh đạo doanh nghiệp Nga và 230 lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài. Gần 2.500 nhà báo đăng ký tham dự, đưa tin về 108 hoạt động trong khuôn khổ diễn đàn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự, đọc lời chào mừng các đại biểu và có nhiều cuộc gặp với lãnh đạo các nước, tiếp xúc với đại diện các hãng tin nước ngoài và gặp gỡ các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, theo thông tin do Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cung cấp, tham dự diễn đàn năm nay có bảy phó thủ tướng và phó tổng thống và 50 bộ trưởng các nước, tăng so với con số 34 người của năm ngoái. Trong đó các vị khách cấp cao chính là Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Moldova Igor Dodon, Thủ hiến Liên bang Áo Christian Kern, quyền Thủ tướng Chính phủ Serbia Ivica Dacic...

[Nga mở chiến dịch quảng bá rầm rộ hàng hóa “Made in Russia”]

Tham dự từ phía các tổ chức quốc tế có Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano, Tổng Thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Mohammed Barkindo, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagard, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) Irina Bokova, Tổng Thư ký Tổ chức An ninh và hợp tác Thượng Hải (SCO) Rasid Alimov.

Ngoài ra, tham dự diễn đàn năm nay có 40 nhà đầu tư, đại diện cho tổng số vốn khoảng 11.400 tỷ USD.

Theo chương trình nghị sự, Quỹ Roscongress sẽ tiến hành phiên họp “Made in Russia - Xây dựng thương hiệu quốc gia Nga.” Đây là dự án mới nhằm nâng cao tính nhận diện của các thương hiệu và sản phẩm của Nga tại nước ngoài, trong đó các thị trường ưu tiên là Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia, Iran, Ấn Độ, các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và Nam Mỹ, song trong tương lai sẽ tiến tới thâm nhập các thị trường châu Âu.

Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint-Petersburg luôn có tính thực tế cao. Bên lề hội nghị thường ký kết các thỏa thuận đầu tư và biên bản ghi nhớ về hợp tác. Tại diễn đàn 2016, tổng giá trị các thỏa thuận ký kết lên tới 1.046 tỷ ruble (hơn 18,5 tỷ USD).

Diễn đàn kéo dài đến hết ngày 3/6 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)