Chủ tịch Ủy ban Quốc gia quan hệ Mỹ-Trung Stephen Orlins phát biểu tại diễn đàn. (Nguồn: Xinhua)

Với chủ đề “Chia sẻ con đường phía trước” nhằm tìm kiếm những cách thức giúp hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hợp tác chặt chẽ hơn cũng như thúc đẩy mối quan hệ hai bên cùng có lợi, Diễn đàn Trung Quốc Harvard (HCF) lần thứ 20 đã khai mạc tại Boston (Mỹ) ngày 22/4.

Phát biểu khai mạc sự kiện trên, Phó Tổng lãnh sự Trung Quốc tại New York Trương Phương Mai nhấn mạnh hợp tác giữa các nước sẽ khiến nền kinh tế thế giới đạt đến sự cân bằng hơn.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia quan hệ Mỹ-Trung Stephen Orlins cho biết số lượng sinh viên trao đổi giữa hai nước luôn ở mức cao, đồng thời hối thúc các sinh viên “hành động để đưa hai nước xích lại gần nhau.”

Cho rằng thương mại và đầu tư trở thành những động lực chính thúc đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung, ông Orlins đề xuất chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump nên thực hiện nhiều biện pháp hơn nhằm mở cửa thị trường với Trung Quốc.

Đề cập đến những ví dụ trong lịch sử, Phó Hiệu trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế tại Đại học Harvard và cũng là chuyên gia hàng đầu của Mỹ về lịch sử Trung Quốc, ông Mark Elliot nhận định đến nay, Mỹ chưa hiểu rõ Trung Quốc, một phần vì thông tin chưa đầy đủ và thậm chí có những tin tức thiếu chính xác về quốc gia châu Á này dẫn đến nhiều hiểu lầm.

Ông Elliot tin rằng với hơn 300.000 sinh viên Trung Quốc hiện đang theo học tại Mỹ, họ chắc chắn sẽ thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.

Trong thời gian diễn ra diễn đàn từ nay đến hết ngày 23/4, những người tham dự sẽ tiến hành những phiên thảo luận về một loạt vấn đề, trong đó có đầu tư, kinh doanh và giải trí./.