Dien dan ve chuoi cung ung chau A 2019: So hoa the gioi chuoi cung ung hinh anh 1Robot kỹ thuật làm việc tại phân xưởng sản xuất tập đoàn chế tạo ôtô Geely của Trung Quốc ở Lâm Hải, tỉnh Chiết Giang tháng 3/2018. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Sáng 10/9, Diễn đàn về chuỗi cung ứng châu Á 2019 đã khai mạc tại Trung tâm hội nghị ở khu Resorts World Singapore với chủ đề “Số hóa thế giới chuỗi cung ứng.”

Đây là một trong những sự kiện lớn nhất của khu vực, thu hút hơn 1.500 chuyên gia, học giả và các đại biểu đến từ khắp nơi trên thế giới. Diễn đàn diễn ra trong các ngày 10-12/9.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, sự kiện diễn ra trong bối cảnh ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng công nghệ tiên tiến để thúc đẩy những phương thức sản xuất và phân phối mới thông qua các thiết bị tự độngrobot.

Các hãng cũng đồng thời tìm kiến những giải pháp để tiếp cận khách hàng một cách nhanh hơn, rẻ hơn và hiệu quả hơn so với trước đây và thực tế này sẽ khiến bức tranh ngành này có những thay đổi lớn.

Cụ thể, cả các doanh nghiệp nhỏ và các công ty đa quốc gia đang sử dụng robot và trí tuệ nhân tạo (AI) để giảm bớt khối lượng công việc, nâng cao tính cạnh tranh và năng suất.

[Bùng nổ ứng dụng robot có tính năng đặc biệt tại Trung Quốc]

Hiện có tới 94% các nhà quản lý các công ty thuộc ngành này coi sự biến đổi số là ưu tiên chiến lược hàng đầu. Tuy nhiên chỉ có 14% tin rằng công ty của họ sẵn sàng khai thác đầy đủ những lợi thế mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Để giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong chuyển giao và thành công trong cuộc cách mạng lần thứ tư này, tại Diễn đàn về chuỗi cung ứng 2019, lần đầu tiên hơn 40 tổ chức của Singapore và trên thế giới giới thiệu những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực này.

Liên quan tới Việt Nam, ông Paul Lim, đồng Chủ tịch Diễn đàn về chuỗi cung ứng châu Á 2019, cho biết nhiều doanh nghiệp đang chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc và sang Việt Nam.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng gặp phải một số thách thức về cảng biển và lao động có tay nghề./.

Nguyễn Thúy-Thế Vũ (TTXVN/Vietnam+)