"Triển lãm Entech 2015 là ví dụ sinh động cho quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc"

Diễn đàn Vì hòa bình Hàn Quốc-Việt Nam lần thứ nhất với chủ đề “Thống nhất quốc gia và hòa hợp dân tộc về mặt văn hóa và xã hội qua kinh nghiệm của Việt Nam,” tổ chức chiều 22/5, tại Hà Nội.

Diễn đàn này do Viện nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp Hội Tư vấn Thống nhất hòa bình Quốc gia Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Đây là dịp để các nhà khoa học của hai nước cùng thảo luận và chia sẻ quan điểm về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thống nhất bán đảo Hàn Quốc, những kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình thống nhất đất nước.

Ông Kim Jung-In, Chủ tịch Hội Tư vấn Thống nhất hòa bình Quốc gia Hàn Quốc, chi nhánh Hà Nội cho rằng việc hiểu rõ phương thức Việt Nam đã vận dụng để thống nhất dân tộc, thống nhất văn hóa, xã hội, hợp nhất những quan điểm, giá trị khác nhau do bị chia cắt sau 30 năm chiến tranh, cũng như nắm rõ những biến đổi về cuộc sống văn hóa, xã hội ở Việt Nam sau 40 năm tái thiết đất nước thực sự là nguồn tài liệu quý báu cho Hàn Quốc - đất nước còn bị chia cắt duy nhất trên thế giới.

Theo Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Phạm Văn Đức, bán đảo Hàn bị chia cắt đã tròn 70 năm kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai đến nay. Nguyện vọng của người dân cũng như Chính phủ hai nước Hàn Quốc và Triều Tiên đều có một điểm chung là thống nhất đất nước.

Mặc dù thống nhất theo phương thức nào cho đến nay vẫn chưa thể khẳng định được hoàn toàn. Tuy nhiên, căn cứ vào bối cảnh của khu vực và thế giới hiện nay, thống nhất bằng phương thức hòa bình là xu thế nổi bật./.