Dien dan Viet Nam 2019: Viet Nam co tam nhin manh me ma ASEAN rat can hinh anh 1Viện trưởng ISEAS Choi Shing Kwok. (Ảnh: ISEAS)

Ngày 1/11, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) đã phối hợp với Trường Quản lý và Chính sách công Fulbright tổ chức Diễn đàn Việt Nam 2019 với chủ đề "Môi trường kinh doanh của Việt Nam trong bối cảnh bất trắc toàn cầu" tại Singapore. Diễn đàn thu hút sự quan tâm của hàng trăm chuyên gia, học giả đến từ các viện và cơ quan nghiên cứu cũng như lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp.

Tại diễn đàn trên, các chuyên gia đã thảo luận về những xu hướng chính trị và kinh tế gần đây ở Việt Nam như: sự hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong kỷ nguyên chiến tranh thương mại; những cải cách pháp lý của Việt Nam kể từ năm 2016 và tác động đối với môi trường kinh doanh... Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng trao đổi về một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực ngân hàng và tài chính, cơ sở hạ tầng và năng lượng, bất động sản.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Viện trưởng ISEAS Choi Shing Kwok cho rằng cuộc chiến thương mại và cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tạo ra các ảnh hưởng có lợi cho nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Theo nhận định của ông Choi Shing Kwok, khi các công ty và doanh nghiệp tìm cách đa dạng hóa hay rút dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc, họ sẽ để mắt đến Việt Nam - quốc gia có nền kinh tế năng động và đang tăng trưởng nhanh với hơn 90 triệu dân, trong đó 70% dân số dưới 35 tuổi.

[Việt Nam nỗ lực góp phần thắt chặt, củng cố tinh thần đoàn kết ASEAN]

Về vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, ông Choi Shing Kwok đánh giá: "Việt Nam có rất nhiều đóng góp, là một nền kinh tế tăng trưởng nhanh. Việt Nam đóng vai trò tích cực trong khu vực, đặc biệt là trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)."

Theo ông Choi Shing Kwok, với vai trò là một trong những nước hàng đầu trong ASEAN, Việt Nam có tầm nhìn chiến lược mạnh mẽ mà ASEAN rất cần vào thời điểm này để có được hướng đi rõ ràng giữa những bất trắc trong lĩnh vực địa chính trị hiện nay. Đối với Liên hợp quốc, Việt Nam là một quốc gia rất có trách nhiệm và ISEAS hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò của ASEAN, phát huy trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế./.

Nguyễn Thúy-Thế Vũ (TTXVN/Vietnam+)