Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Diễn đàn bàn tròn Đông Nam Á do Quỹ châu Á bảo trợ vừa tổ chức Diễn đàn Việt Nam lần thứ hai với chủ đề "Quan hệ Mỹ-ASEAN - các bước đi tiếp theo".

Tham dự diễn đàn có các đại sứ, đại biện lâm thời, quan chức ngoại giao của 10 nước ASEAN, Australia, đại diện các bộ Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ cùng nhiều học giả, đại diện các cơ quan nghiên cứu và các tổ chức phi chính phủ tại thủ đô Washington.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nirav Patel, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách về chiến lược và các vấn đề đa phương, diễn giả chính của cuộc tọa đàm đã thuyết trình về chính sách đối ngoại của chính quyền Barack Obama đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung và với ASEAN nói riêng.

Ông Patel khẳng định Mỹ đã và đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác toàn diện với các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, không chỉ về chính trị, an ninh mà còn cả kinh tế, thương mại, đầu tư.

Trong chiến lược này, hợp tác với ASEAN được coi trọng đặc biệt bởi vai trò, vị trí địa - chính trị của tổ chức này.

Mỹ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và sẽ hợp tác chặt chẽ với ASEAN vì an ninh, hòa bình, phát triển và thịnh vượng của khu vực.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường phát biểu hoan nghênh cam kết của Mỹ đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực, mong muốn Mỹ sẽ có những chương trình và bước đi tích cực và chủ động để phát huy đà quan hệ hiện nay giữa hai bên.

Các đại biểu tham dự cũng đã nêu nhiều câu hỏi với diễn giả về các vấn đề liên quan đến chủ trương, biện pháp cụ thể mà Mỹ sẽ tiến hành trong thời gian tới trong quan hệ với ASEAN./.