Các vận động viên điền kinh Nga bị cấm thi đấu ở Olympic Rio 2016 (Nguồn: AFP)

Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) đã quyết định cấm điền kinh Nga tham dự các giải đấu quốc tế do bê bối doping.

Chủ tịch IAAF Sebastian Coe đã chủ trì cuộc họp vào rạng sáng 14/11 (theo giờ Việt Nam) để bàn về vấn đề của Liên đoàn điền kinh Nga. Cuộc họp được tiến hành sau khi Ủy ban điều tra độc lập của Cơ quan chống doping thế giới (WADA) công bố bản báo cáo dày hơn 300 trang cho thấy tình trạng "sử dụng doping có hệ thống trong điền kinh Nga".

Tại cuộc họp, 22/23 thành viên đồng ý áp dụng lệnh trừng phạt đối với điền kinh Nga. Phát biểu sau cuộc họp, Chủ tịch IAAF cho rằng vụ bê bối doping này là đáng xấu hổ và án phạt đối với điền kinh Nga là lời cảnh tỉnh sâu sắc.

Ông Coe nhấn mạnh đây không phải là quyết định liên quan tới vấn đề chính trị, mà là hành động bảo vệ sự trong sạch của các vận động viên. Ông cho rằng gian lận trong thể thao dù ở cấp độ nào cũng không được dung thứ, đồng thời yêu cầu IAAF, WADA, các liên đoàn thành viên và vận động viên cần phải nghiêm khắc kiểm điểm và quyết tâm sửa chữa để có thể chấm dứt tình trạng này, lấy lại niềm tin đã mất. 

Theo quyết định của IAAF, điền kinh Nga sẽ không được tham gia thi đấu tại Olympic Rio de Janiero 2016, Giải Vô địch châu Âu và các giải đấu điền kinh khác trên phạm vi toàn thế giới.

Ngoài ra, Nga cũng mất quyền đăng cai World Cup Race 2016 (diễn ra tại Cheboksary vào tháng 5/2016) và Giải World Junior Championships 2016 (diễn ra tại Kazan vào tháng 7/2016).

Lệnh cấm trên có hiệu lực cho tới khi Nga cho thấy đã có sự thay đổi trong phương thức và hệ thống kiểm soát doping. Hiện cựu Chủ tịch IAAF Lamine Diack cũng đang bị cảnh sát Pháp điều tra cáo buộc nhận hối lộ để giấu các xét nghiệm doping dương tính của vận động viên Nga.

Tuy nhiên, cuộc họp của IAAF không thảo luận về vấn đề này./.