Dien Kremlin canh bao Nga se hanh dong neu My trien khai ten lua hinh anh 1Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tối 20/12 cho biết nếu Mỹ triển khai các hệ thống tên lửa ở châu Âu sau khi rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Tên lửa Tầm trung (INF), Nga sẽ nhắm tên lửa của mình vào các hệ thống này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình nước Nga Channel One, ông Peskov đã được yêu cầu bình luận về phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cập khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân sau khi Mỹ rút khỏi INF.

Trong cuộc họp báo hàng năm hôm 20/12, ông Putin cảnh báo chống lại việc hạ thấp ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân, cho rằng điều đó có thể gây ra thảm họa toàn cầu.

[Nga: Việc Mỹ ngừng tham gia Hiệp ước INF không phải là tối hậu thư]

Ông Peskov nhấn mạnh: "Tổng thống đã ngụ ý về điều mà ông ấy đã giải thích nhiều lần rồi. Việc triển khai tên lửa ở châu Âu và nhắm mục tiêu hoặc có thể nhắm mục tiêu vào Nga sẽ khiến Nga phải chĩa vũ khí của mình vào những bệ phóng tên lửa này để tạo ra sự đối trọng."

Ông Peskov nói thêm rằng tình hình này "trở nên phức tạp hơn, làm tái diễn kịch bản mà chúng tôi đã gặp phải trong quá khứ."

INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988.

Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500-5.500km).

Ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố khả năng Mỹ rút khỏi INF với cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729” có tầm bắn có thể vi phạm quy định của INF.

Tuy nhiên, Moskva khẳng định Nga tuân thủ INF trong khi Mỹ luôn vi phạm thỏa thuận.

Tổng thống Nga Putin cho rằng Mỹ rút khỏi INF sẽ đe dọa số phận của Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3), văn kiện cuối cùng trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí./.
(Vietnam+)