Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Nguồn: Guardian)

Ngày 24/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, cuộc tuần hành mà phe đối lập Nga, đứng đầu là ông Aleksey Navalnyi, dự định tổ chức tại thủ đô Moskva ngày 26/3 là vi phạm luật pháp vì chưa được chính quyền thành phố Moskva cấp phép, đồng thời khẳng định Điện Kremlin sẽ theo dõi tình hình trên.

Theo ông Peskov, nhiều nhân vật hiện kêu gọi người dân xuống đường tham gia hoạt động bất hợp pháp này. Ông Peskov gọi đây là hành động khiêu khích.

Cùng ngày, Viện Tổng công tố Nga cũng công khai cảnh báo các nhà tổ chức cuộc tuần hành ngày 26/3, trong đó có ông Aleksey Navalnyi, về vi phạm pháp luật.

Cơ quan này tuyên bố theo luật pháp hiện hành, các cơ quan bảo vệ pháp luật Nga có quyền thi hành mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn các hành động khiêu khích, các vụ mất trật tự công cộng và mọi hành động dẫn tới vi phạm an ninh xã hội, đe dọa đến đời sống và sức khỏe người dân.

Trước đó, Cảnh sát thủ đô cũng đã đề nghị người dân và du khách thành phố không tham gia vào hoạt động không phép ngày 26/3 tại Moskva, cảnh báo hoạt động bất hợp pháp này có thể gia tăng khả năng xảy ra khiêu khích, đe dọa đến an toàn cá nhân.

Cơ quan này cũng khẳng định, theo luật pháp, các nhà tổ chức hoạt động sẽ phải chịu trách nhiệm về an toàn của công dân.

Các đại diện cho Đảng tiến bộ của ông Aleksey Navalnyi có kế hoạch tổ chức một cuộc tuần hành và míttinh vào ngày 26/3 tại Moskva, tuy nhiên họ không xin phép chính quyền thành phố cũng như từ chối đề nghị thay đổi địa điểm tổ chức./.