Ảnh minh họa. (Nguồn: BBC)

Ngày 4/4, Điện Kremlin cáo buộc các nhà báo điều tra, làm việc về "Tài liệu Panama" bị rò rỉ, là các cựu quan chức và đặc vụ hoạt động bí mật của Mỹ.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, dường như ám chỉ tới Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Chúng tôi biết đó được gọi là cộng đồng báo giới. Có rất nhiều nhà báo mà nghề nghiệp chính của họ chưa chắc là nhà báo, trong đó có nhiều cựu quan chức của Bộ Ngoại giao (Mỹ), Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và các cơ quan đặc biệt khác."

Cũng theo ông Peskov, những thông tin truyền thông cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan tới vụ giao dịch trị giá hàng tỷ USD nhằm làm mất uy tín của ông chủ Điện Kremlin trước các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga.

Trước đó, báo Nam Đức (SZ) ngày 3/4 công bố một tài liệu mật về sự kiện rò rỉ dữ liệu lớn nhất cho tới nay về một thiên đường trốn thuế của các nhân vật giàu có và thế lực trên thế giới.

Các thông tin mà báo SZ có được từ một nguồn giấu tên là tập hợp gồm 11,5 triệu tài liệu của Công ty luật Mossack Fonseca ở Panama.

Các tài liệu này được báo Đức đặt tên "Tài liệu Panama" cho thấy cách công ty trên giúp khách hàng trốn thuế và rửa tiền, liên quan tới 214.000 công ty ma.

Báo trên đã chia sẻ các thông tin này với ICIJ và một số tập đoàn thông tin khác như BBC và The Guardian.

Tổng thống Nga không có tên trong tài liệu, song nhà lãnh đạo này có liên quan tới khoản tiền bí mật 2 tỷ USD thông qua các ngân hàng và các công ty bình phong./.