Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Nguồn: Sputnik/TTXVN)

Điện Kremlin ngày 10/1 tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới đề xuất của Mỹ nhằm vào một số quan chức cao cấp Nga liên quan đến Đạo luật Magnitsky năm 2012 là động thái tiếp theo nhằm hủy hoại quan hệ giữa Moskva và Washington.

Trong cuộc họp báo trực tuyến, Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói: "Đó là vấn đề nội bộ của Mỹ nhưng chúng tôi coi động thái này là những nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm loại bỏ bất kỳ cơ chế đối thoại nào giữa 2 nước, cũng như nhằm hủy hoại hơn nữa những viễn cảnh cho mối quan hệ song phương." 

Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng việc Thượng viện Mỹ đề xuất dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga, liên quan những cáo buộc rằng Moskva can thiệp cuộc bầu cử Mỹ vừa qua, đang tiếp tục gây tổn hại mối quan hệ giữa hai nước.

Hôm 9/1, các Thượng nghị sỹ Mỹ, trong đó có ông John McCain cho biết họ sẽ đưa ra một dự luật nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt "toàn diện" đối với Nga.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cũng lên tiếng cho rằng những gì Washington thể hiện gần đây là sự trả thù không "đáng mặt" của nước Mỹ.

Bình luận này đã được đăng trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Nga.

Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh: "Trong những năm gần đây, chính quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama đã tìm mọi cách để làm hại Nga."

Nhà ngoại giao Nga nêu rõ dù chỉ còn 10 ngày nắm quyền, song chính quyền Obama vẫn không từ bỏ bất kỳ âm mưu nào cản trở nước Nga, cũng như gây khó khăn cho "những người đến sau" (hàm ý chỉ Tổng thống đắc cử Donald Trump)./.