Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 25/4, Cơ quan báo chí Điện Kremlin ra thông cáo cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 27/4 tới tại Moskva trong bối cảnh hai bên đều trông đợi có tiến triển cho vấn đề tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều thập kỷ qua.

Chương trình nghị sự tập trung thảo luận tiến trình thực thi các thỏa thuận đã đạt được hồi tháng 12 năm ngoái giữa hai nhà lãnh đạo khi Tổng thống Putin tới thăm Nhật Bản. Theo Điện Kremlin, cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến diễn ra vào ngày 27/4 cũng sẽ tập trung vào các vấn đề "nhà nước và triển vọng cho sự phát triển quan hệ hợp tác Nga-Nhật trong lĩnh vực chính trị, thương mại và kinh tế."

[Vẫn chưa có thỏa thuận hòa bình nào được ký kết giữa Nhật và Nga]

Trước đó, truyền thông Nhật Bản cũng cho biết dự kiến trong chuyến thăm Nga của Thủ tướng Abe, hai bên sẽ ký kết 20 thỏa thuận hợp tác quan trọng, thuộc nhiều lĩnh vực, trong đó có các ngành y tế và năng lượng. Hiện hai nước đã nhất trí các nội dung sẽ được thảo luận trong chuyến thăm sắp tới.

Nga và Nhật Bản đang tăng cường thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại song phương, bất chấp những tranh chấp về lãnh thổ. Cuộc gặp nói trên diễn ra sau chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Putin tới Nhật Bản trong suốt 11 năm qua, được thực hiện hồi tháng 12/2016.

Tuy nhiên, khi đó hai nhà lãnh đạo đã không giải quyết được bất đồng về một chuỗi đảo, vấn đề đã cản trở hai nước ký một hiệp định hòa bình nhằm chính thức chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Cũng trong chuyến thăm Nga hồi năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Abe đã đề xuất kế hoạch hợp tác kinh tế song phương gồm tám điểm, trong đó bao gồm thúc đẩy quan hệ Nga-Nhật trong lĩnh vực năng lượng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như phát triển công nghiệp ở vùng Viễn Đông Nga./.