Dien Kremlin khong loai tru kha nang doi thoai truc tiep voi Ukraine hinh anh 1Đoàn xe của Hội Chữ thập đỏ chuyển hàng viện trợ cho người dân Ukraine sống tại làng Pischevik thuộc vùng Donetsk, Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

TASS đưa tin Điện Kremlin ngày 31/8 không loại trừ khả năng tiến hành một cuộc đối thoại trực tiếp giữa Nga và Ukraine nếu cuộc thảo luận này không bàn về việc thực thi các Thỏa thuận Minsk, do Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột ở vùng Donbass.

Khi được hỏi liệu Điện Kremlin có thừa nhận khả năng rằng Ukraine và Nga có khả năng tổ chức đối thoại về Donbass mà không có trung gian hòa giải hay không, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov đáp: “Điều này còn tùy thuộc vào nội dung được thảo luận cụ thể liên quan Donbass. Nếu nó liên quan đến việc thực thi các Thỏa thuận Minsk thì đương nhiên việc thực hiện chủ yếu sẽ do Donbass và Kiev đảm bảo. Moskva không phải là một bên trong cuộc xung đột này... mà là người đảm bảo cho các thỏa thuận này, cùng với Đức và Pháp.”

Trước đó, Sputnik đưa tin Thứ trưởng Các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và người di tản của Ukraine, ông Georgy Tuk cho biết chiến lược tái hòa nhập vùng lãnh thổ Donbass mà chính quyền Kiev hiện không kiểm soát có khả năng sẽ được trình bày tại cuộc họp Nội các Ukraine vào ngày 31/8.

Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman cũng đã tuyên bố về sự cần thiết phải có một chiến lược trung hạn về tái hoà nhập Donbass và phản đối "việc cô lập quá mức các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời"./.
(Vietnam+)