Dien Kremlin: My da phan boi va bo roi nguoi Kurd o Syria hinh anh 1Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Nguồn: TASS)

Theo Reuters, Điện Kremlin ngày 23/10 cho rằng Mỹ đã phản bội và bỏ rơi người Kurd ở Syria đồng thời khuyến cáo lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực biên giới Syria theo thỏa thuận giữa Moskva và Ankara nếu không sẽ bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đối xử thô bạo.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra phát biểu trên với các hãng tin của Nga. Ông cho rằng, dường như Mỹ đang khuyến khích người Kurd trụ lại gần biên giới Syria và chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

[Mega Story] Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn tấn công người Kurd ở Syria?

Ông Peskov được dẫn lời nhấn mạnh: "Mỹ từng là đồng minh thân cận nhất của người Kurd trong những năm gần đây. Tuy nhiên cuối cùng, Mỹ lại bỏ rơi người Kurd và về cơ bản là phản bội họ. Hiện (người Mỹ) muốn bỏ người Kurd lại khu vực biên giới (với Thổ Nhĩ Kỳ) và thực ra buộc họ phải chiến đấu chống lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ."

Theo ông Peskov, nếu người Kurd không rút khỏi khu vực Đông Bắc Syria theo thỏa thuận giữa Moskva và Ankara thì lực lượng biên phòng Syria và quân cảnh Nga sẽ phải rút, bỏ lại người Kurd cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xử lý"./.

(Vietnam+)