Tổng thống Nga Putin tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Reuters đưa tin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 13/4 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sử dụng cuộc gặp với Ngoại tưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 12/4 để giải thích vì sao quan hệ giữa Washington và Moskva đang ở trong tình trạng tồi tệ như hiện nay. 

Tại buổi họp báo trực tuyến, ông Dmitry Peskov nói rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và ông Tillerson đã diễn ra trong không khí tương đối xây dựng. Tuy nhiên, vấn đề về một cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump đã không được đề cập.

Người phát ngôn này nói thêm rằng tại cuộc gặp giữa ông Putin và Ngoại trưởng Tillerson, hai quan chức đã nhất trí về sự cần thiết duy trì các kênh thông tin liên lạc giữa Moskva và Washington.

[Tổng thống Nga Putin lại quyết định tiếp Ngoại trưởng Mỹ]

Trong khi đó, hãng tin Sputniknews của Nga dẫn lời nhà phân tích chính trị William Pomeranz, người hiện là Phó Giám đốc Viện Kennan ở Washington, cho rằng chuyến thăm Moskva của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dường như không mang lại kết quả, bởi Tổng thống Putin ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Syria, và không có bằng chứng cho thấy ông Putin xa rời quan điểm này.

Ông Pomeranz nhấn mạnh: "Hỗ trợ cho hiện trạng, chứ không phải các cuộc cách mạng màu là cơ sở chính sách đối ngoại của ông Putin. Vì vậy, tôi nghĩ, kết quả tuyên bố của ông Tillerson về kết cục lý thuyết của chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ không thuyết phục được Tổng thống Putin thay đổi chính sách về Syria"./.