Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 2/4, Điện Kremlin cho biết chưa có kế hoạch tổ chức các cuộc thảo luận về một cuộc gặp thượng đỉnh được đề xuất giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, kể từ khi nhà lãnh đạo Mỹ đề xuất một cuộc gặp giữa hai bên trong cuộc điện đàm hôm 20/3.

[Tổng thống Mỹ Trump nói có thể sớm gặp Tổng thống Nga Putin]

Phát biểu với báo giới, cố vấn chính sách đối ngoại Yury Ushakov cho biết cuộc điện đàm diễn ra ngày 20/3, Tổng thống Trump gọi điện chúc mừng ông Putin tái đắc cử và tự mình đề xuất tiến hành một cuộc gặp tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, theo ông Ushakov, hai bên vẫn chưa có bất kỳ một cuộc thảo luận cụ thể nào về cuộc gặp và sau đó quan hệ song phương bị rạn nứt với việc các nhà ngoại giao bị trục xuất.

Ông Ushakov nói: "Chúng tôi muốn tin rằng các cuộc thảo luận về hội nghị thượng đỉnh được đề xuất sẽ bắt đầu. Chúng tôi hy vọng rằng một ngày nào đó, vào một thời điểm nào đó chúng ta có thể đi tới điểm khởi đầu của một cuộc đối thoại nghiêm túc và mang tính xây dựng."

Thông tin trên nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế bởi một cuộc gặp cấp cao nhất giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Nga có thể đánh dấu sự chuyển hướng trong quan hệ giữa hai nước, đồng thời mở ra hy vọng giải quyết nhiều "điểm nóng" khác trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, đề xuất trên được đưa ra trước khi mối quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi với những căng thẳng ngoại giao liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergey Skripal và con gái bị đầu độc tại Anh.

Để thể hiện đoàn kết với đồng minh Anh, Chính quyền Tổng thống Trump đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại thành phố Seattle.

Đáp lại Moskva cũng trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Mỹ và đóng cửa Tổng lãnh sự Mỹ tại thành phố St. Petersburg./.