Dien luc mien Trung dam bao cung ung dien dip Tet Nguyen dan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã xây dựng phương án đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống nhân dân và các sự kiện văn hóa chính trị các tỉnh, thành phố miền Trung-Tây Nguyên trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Dự kiến công suất phụ tải cực đại toàn miền Trung và Tây Nguyên cao điểm đêm Giao thừa 2017 (ngày 27/01/2017) vào giờ cao điểm ước đạt 2.026 MW, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái; sản lượng trung bình khoảng 36,26 triệu kWh/ngày, giảm 16% so với ngày bình thường do phần lớn các phụ tải công nghiệp ngừng sản xuất.

Theo đó, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã yêu cầu các đơn vị thành viên chuẩn bị nguồn lưới điện đảm bảo cung cấp điện, an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán 2017. Xây dựng và rà soát các phương thức vận hành cơ bản, phương án xử lý sự cố và phương thức huy động các nhà máy thủy điện nhỏ thuộc quyền điều khiển trong dịp Tết đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy và liên tục.

Tổng công ty ưu tiên cấp điện cho các địa điểm quan trọng như tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố; đài phát thanh, truyền hình; bệnh viện; nhà máy nước… Đồng thời, phối hợp với các Sở ban ngành tại địa phương để nắm bắt các địa điểm và thời gian tổ chức các sự kiện chính trị-xã hội quan trọng, các hoạt động văn hoá nghệ thuật chào mừng năm mới… từ đó bổ sung kế hoạch ưu tiên cung cấp điện và tăng cường lực lượng ứng trực xử lý sự cố.

Bên cạnh đó, các đơn vị không thực hiện các công việc trên lưới có cắt điện làm mất điện khách hàng trên địa bàn từ ngày 26/01/2017 (tức ngày 29 Tết Nguyên đán) đến hết ngày 30/01/2017 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán), trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố hoặc trường hợp đặc biệt.

Kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống rơle bảo vệ, xử lý tồn tại các phát sinh trong thời gian quan trọng tại các trạm biến áp 110kV, trạm biến áp trung gian, phân đoạn đường dây đảm bảo các thiết bị đóng cắt làm việc tin cậy.

Các công ty điện lực thành viên chỉ đạo các Điện lực bố trí lịch ghi chỉ số công tơ, thu tiền điện, hệ thống dịch vụ khách hàng hợp lý để đảm bảo hoạt động kinh doanh không bị ảnh hưởng, không gây phiền hà cho khách hàng.

Đặc biệt, việc giải quyết cấp điện mới cho khách hàng cần thực hiện nhanh chóng, đúng quy định để khách hàng có thể sử dụng trong dịp Tết. Đồng thời, tổ chức trực tăng cường đối với lãnh đạo, đối với lực lượng trực vận hành, sửa chữa điện trực 24/24h trong các ngày Tết; chuẩn bị và rà soát đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng và sự cố phát sinh.

Các công ty điện lực phối hợp với địa phương và các cơ quan thông tin tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đến khách hàng sử dụng điện, tuyên truyền ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại và ném các vật lạ lên đường dây, vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Ngoài ra, Tổng công ty Điện lực miền Trung cũng tăng cường kiểm tra lưới điện, siết chặt kỷ luật vận hành, bảo vệ an ninh, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông trong dịp Tết. Phối hợp với các cấp chính quyền, công an, quân đội tại địa phương rà soát, xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng./.

Văn Sơn (TTXVN/Vietnam+)